Thăm Ả-rập Xê-út, Tổng thống Biden nhắc vụ sát hại nhà báo Khashoggi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman rằng nhà lãnh đạo này phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Thăm Ả-rập Xê-út, Tổng thống Biden nhắc vụ sát hại nhà báo Khashoggi ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm nhằm cài đặt lại quan hệ với quốc gia đồng minh mà ông từng gọi là “hạ đẳng” sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi của tờ Washington Post năm 2018, ông Biden nói rằng vị thái tử, thường được gọi là MBS, phủ nhận vai trò cá nhân trong vụ sát hại và cho biết những người liên quan đã phải chịu trách nhiệm.

“Liên quan đến vụ sát hại Khashoggi, tôi đã nêu vấn đề này ngay đầu cuộc họp, nói rõ ràng rằng tôi nghĩ gì về việc đó và đang nghĩ gì bây giờ”, ông Biden nói với báo chí.

“Tôi rất thẳng thắn và thảo luận trực diện. Tôi đưa ra quan điểm rõ ràng, vì một tổng thống Mỹ mà im lặng về vấn đề nhân quyền thì không nhất quán với việc chúng ta là ai và tôi là ai”, ông nói.

Thăm Ả-rập Xê-út, Tổng thống Biden nhắc vụ sát hại nhà báo Khashoggi ảnh 2

Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đón tiếp Tổng thống Mỹ Biden ngày 15/7. (Ảnh: Reuters)

Tình báo Mỹ nói rằng Thái tử MBS đã cho phép thực hiện chiến dịch bắt và giết hại ông Khashoggi, một người nội bộ nhưng sau đó quay sang chỉ trích Ả-rập Xê-út. Ông Khashoggi bị các đặc vụ Ả-rập Xê-út sát hại trong lãnh sự quán của vương quốc tại Istanbul. Ông Biden cho rằng những gì xảy ra với Khashoggi là thái quá.

“Về cơ bản, ông ấy nói ông ấy không chịu trách nhiệm cá nhân cho việc đó. Tôi nói tôi nghĩ ông ấy là người phải chịu trách nhiệm”, ông Biden kể về phản ứng của Thái tử MBS trong cuộc gặp.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã bàn về vấn đề năng lượng và chờ đợi hành động của Ả-rập Xê-út trong những tuần tới.

Khi còn là ứng viên tổng thống, ông Biden nói rằng Ả-rập Xê-út cần bị coi là “hạ đẳng” trên vũ đài thế giới vì vụ sát hại Khashoggi. Ngày 15/7, ông nói rằng ông không tiếc đã phát biểu như vậy.

Khi chuyến thăm được chú ý đến từng chi tiết, các quan chức Mỹ nói trước khi ông Biden thực hiện chuyến thăm Trung Đông rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tránh tiếp xúc gần, như bắt tay, để phòng ngừa COVID-19. Nhưng cuối cùng ông Biden vẫn chạm tay nhà lãnh đạo nắm thực quyền của Ả-rập Xê-út vào cuối chuyến thăm.

Cuộc gặp của ông Biden với Thái tử Ả-rập Xê-út vấp phải chỉ trích trong nước, nhất là báo Washington Post và Uỷ ban Bảo vệ các nhà báo.

Hatice Cengiz, hôn thê của nhà báo quá cố, đăng một bức ảnh lên Twitter và chú thích rằng ông Khashoggi muốn viết thế này: “Đây có phải là trách nhiệm mà ông đã hứa với vụ sát hại tôi không? Máu từ các nạn nhân tiếp theo của MBS sẽ dính vào tay ông”.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Jeddah rằng ông lấy làm tiếc vì Cengiz cảm thấy như vậy.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.