Mỹ không kỳ vọng Ả-rập Xê-út bơm thêm dầu ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ không kỳ vọng Ả-rập Xê-út ngay lập tức tăng sản lượng khai thác dầu mỏ mà chờ đợi kết quả cuộc họp sắp tới của nhóm OPEC+ ngày 3/8, một quan chức Mỹ vừa cho biết.
Mỹ không kỳ vọng Ả-rập Xê-út bơm thêm dầu ngay lập tức ảnh 1

Mỹ mong cả nhóm OPEC+ sẽ cùng tăng sản lượng khai thác dầu mỏ để bình ổn thị trường nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)

Thông tin này được đưa ra trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị đặt chân đến Jeddah, thực hiện chuyến thăm được thiết kế để cài đặt lại quan hệ giữa Mỹ với Ả-rập Xê-út, với những nội dung trọng tâm gồm nguồn cung năng lượng, nhân quyền và hợp tác an ninh.

Ả-rập Xê-út cùng UAE đóng góp phần lớn trong sản lượng của nhóm OPEC+, tức liên minh của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với các nước xuất khẩu lớn khác, nhất là Nga. Ông Biden dự kiến sẽ gặp trực tiếp nguyên thủ của Ả-rập Xê-út và UAE trong chuyến thăm này.

Tuy nhiên, Ả-rập Xê-út nhiều lần khẳng định sẽ không hành động đơn phương.

Giá dầu thô Brent đang được giao dịch quanh mức giá 100USD/thùng, sau khi chạm mốc kỷ lục 14 năm hồi tháng 3, với mức 139,13USD. Giá dầu giảm khi giới đầu tư lo ngại tác động tiêu cực từ các biện pháp phong tỏa COVID-19 kéo dài ở Trung Quốc và nguy cơ suy thoái.

“Ả-rập Xê-út thích quản lý thị trường thông qua OPEC và OPEC+, chứ không phải hành động riêng lẻ”, Ben Cahill, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, viết trong bài phân tích đăng gần đây.

“Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman luôn nhấn mạnh sự nhất quán của OPEC+, bao gồm vai trò của Nga”, ông Cahill lưu ý.

Ngày 15/7, ông Anwar Gargash, cố vấn ngoại giao của Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed, cũng nói rằng UAE muốn thị trường dầu mỏ ổn định hơn và sẽ thực hiện theo quyết định của OPEC+.

“UAE rất ủng hộ và theo dõi các cuộc thảo luận của Mỹ với Ả-rập Xê-út về dầu mỏ, vì chúng tôi là một phần của nhóm OPEC mở rộng. Chúng tôi rất muốn thị trường ổn định hơn, có thể sản xuất nhiều hơn và sẽ làm theo quyết định của nhóm”, ông Gargash nói.

Mỹ rất muốn Ả-rập Xê-út và các đối tác của nước này trong OPEC bơm thêm dầu để bình ổn thị trường nhiên liệu, trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Tuy nhiên, năng lực dư thừa của OPEC còn rất thấp, khi hầu hết các thành viên đều đang bơm với công suất tối đa. Không rõ Ả-rập Xê-út có thể cung cấp thêm bao nhiêu cho thị trường và với tốc độ như thế nào.

Gần đây, ông Biden cho biết sẽ không đề nghị lãnh đạo Ả-rập Xê-út tăng khai thác dầu, mà sẽ tiếp tục vận động tất cả các nước vùng Vịnh cùng tăng sản lượng.

Tháng trước, OPEC+ quyết định tăng sản lượng thêm 648.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8, chấm dứt giai đoạn cắt giảm sản lượng kỷ lục mà tổ chức này đưa ra vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, khi nhu cầu sụt giảm.

Theo CNN
MỚI - NÓNG