Thai nhi già ngày phát triển trí lực tốt hơn

Thai nhi già ngày phát triển trí lực tốt hơn
Theo báo buổi sáng “Liên hợp” của Singapore, một nghiên cứu phát hiện, những trẻ được sinh đủ tháng (37-41 tuần), nếu như “trì hoãn” trong bụng mẹ 1-2 tuần nữa, sẽ có lợi lớn đối với sự phát triển của trí não.

> Sinh con, cha mẹ ít bị cảm lạnh hơn

Thai nhi già ngày phát triển trí lực tốt hơn ảnh 1

Mọi người đều biết rằng, sức khỏe và trí lực của trẻ bị sinh non có thể có vấn đề. Vậy còn những trẻ được sinh muộn thời gian một chút thì sao? Nhóm chuyên gia khoa học người Mỹ làm thực nghiệm, họ tiến hành so sánh kết quả học tập của hai nhóm trẻ - một sinh đủ tháng và một sinh muộn 1-2 tuần. Đa số những đứa trẻ sinh đủ tháng trong trắc nghiệm đọc hiểu và số học lớp 3 đều có kết quả không tồi, nhưng vẫn kém hơn kết quả học tập của đứa trẻ được sinh muộn.

Do đó, từ kết quả trên chuyên gia cho rằng nên sửa lại quan niệm về sinh non. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng đưa ra nghi ngờ đối với vấn đề do sắp xếp thời gian để mổ đẻ hoặc không có sự hỗ trợ y tế mà khiến chuyển dạ sớm. Giáo sư Noble - trợ lý khoa Nhi Trung tâm Y học Đại học Columbia nói rằng, trước khi bà mẹ muốn chọn cách sinh sớm, nên thận trọng suy nghĩ lại. Mổ đẻ có thể gây biến chứng khi sinh hoặc khiến trẻ phát triển chậm.

Những trẻ được thử nghiệm cho điều tra này là 12,8 vạn học sinh thuộc một trường tiểu học công lập thành phố NewYork, chúng bao gồm cả những trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong số trẻ được sinh khi 37 tuần, 2,3% gặp khó khăn với trắc nghiệm đọc hiểu, 1,1% chỉ có tốc độ tính toán số học trung bình. So sánh với số trẻ còn lại, những trẻ được sinh ở tuần 41, tỷ lệ lần lượt tại 2 mục trắc nghiệm là 1,8% và 0,9%.

Theo Đỗ Mai
An ninh Thủ đô

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.