Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận

TPO - Tết đến, khi mọi người đều sum vầy bên gia đình, những bệnh nhân chạy thận vẫn phải bám trụ lại các bệnh viện để lọc máu duy trì sự sống. Bởi nếu bỏ không chạy thận, họ có nguy cơ nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng.
Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 1

Mang những chiếc bánh chưng vừa được các nhà hảo tâm đến trao tặng, bà Ngô Thị Hường (68 tuổi, quê xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) bóc ra, cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang đến các phòng trong khu trọ đối diện Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh (cơ sở 2) để chia cho mọi người cùng ăn coi như bữa ăn tất niên cuối năm.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 2Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 3

"Chia bánh chưng cho mọi người ăn như bữa ăn tất niên của xóm chạy thận. Ở xóm trọ này ai cũng như ai, cũng mang trong mình bệnh tật phải chạy thận để duy trì sự sống nên mọi người hiểu và chia sẻ cùng nhau. Tết đến chưa được về nhà nhưng mọi người cùng động viên, chia sẻ nhau cho đỡ buồn", bà Hường nói và cho hay, khu nhà trọ nơi bà đang ở có hơn chục người đều là bệnh nhân chạy thận đến thuê ở. Đa số những người này đều đã ở đây nhiều năm qua để chạy thận duy trì sự sống.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 4

Tại các bệnh viện ở thành phố Vinh (Nghệ An) hiện có hơn 500 bệnh nhân phải lọc máu chạy thận thường xuyên. Chính vì thế, dù dịp lễ hay Tết thì những bệnh nhân này vẫn phải bám trụ lại các bệnh viện để tiếp tục chạy thận, duy trì sự sống.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 5

Dịp Tết, nhiều người khỏe mạnh có thể về nhà ít ngày đón Tết.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 6

Nhưng cũng không ít người già, sức khỏe yếu, nhà lại xa nên họ đành ở lại đón Tết trong viện và các khu trọ.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 7

Căn bệnh thận nặng đày đọa suốt 8 năm qua khiến ông Lê Văn Khoa (71 tuổi, quê xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) sức khỏe yếu đi trông thấy. Trước đây khi còn khỏe, ông Khoa xuống bệnh viện chạy thận rồi thuê trọ ở một mình. Những năm gần đây, sức khỏe ông Khoa yếu nên người vợ phải bỏ công việc ở quê xuống thành phố để chăm chồng.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 8

Hơn 8 năm chạy thận, cánh tay ông Khoa chi chít những vết kim tiêm. Ông Khoa cho hay, do đặc thù của bệnh thận phải lọc máu thường xuyên nên ông không còn cách nào khác phải bám trụ ở khu trọ gần viện năm này qua năm khác để điều trị bệnh. Vì thế, Tết đến với ông cũng vội vàng và không trọn vẹn. “8 năm rồi chưa được về nhà đón một cái Tết cùng gia đình cho trọn vẹn. Vì chỉ mãi đến chiều 30 Tết mới về được nhà. Ở nhà được hai hôm thì mồng hai đã phải xuống viện để tiếp tục lọc máu", ông Khoa tâm sự.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 9

Như thường lệ, những ngày 29, 30 tháng Chạp, vợ chồng ông Khoa lại đưa những chiếc bánh chưng của các nhà hảo tâm đến trao tặng ra rồi ăn uống cùng những người trong xóm trọ như một bữa tất niên cuối năm. "Kẹo, bánh, bánh chưng các nhà hảo tâm đến trao tặng có đầy đủ cả. Giờ cả xóm đưa ra ăn là có Tết rồi. Chờ chồng chạy thận thêm buổi nữa rồi 30 Tết cả 2 vợ chồng đón xe về quê cùng gia đình ít ngày rồi lại xuống", bà Tô Thị Minh (vợ ông Khoa) chia sẻ.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 10

Bà Nguyễn Thị Hướng (70 tuổi, quê huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho hay, Tết của những người chạy thận vội vàng như cách lọc máu để duy trì sự sống vậy. Những ngày cuối năm, đáng lẽ được sum vầy bên con cháu sắm sửa đón Tết, gói bánh chưng, bà và mọi người phải bám trụ lại viện để chạy thận. "Vội vàng lắm, Tết chỉ tranh thủ về nhà được vài hôm thôi. Khoảng mùng 2 lại phải xuống viện tiếp rồi. Con cháu đang vui vẻ đón Tết thì mình lại phải rời nhà để xuống chữa bệnh. Nhưng biết sao được, có bệnh phải chịu thôi", bà Hướng chia sẻ.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 11Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 12

Những ngày sát Tết nhớ nhà, trong khu xóm trọ như vắng lặng đi. Người đứng ngồi không yên nhớ nhà, người nóng lòng nhìn mọi người đi đường sắm Tết qua ô cửa sổ. Một số người tranh thủ trò chuyện, gửi lời hỏi thăm, chúc nhau chuẩn bị cho một năm mới về.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 13

Có những người nhớ nhà lại cầm điện thoại gọi về cho chồng, con để hỏi han sức khỏe, tình hình sắm Tết. "Tết nhớ nhà lắm, muốn được về sớm cùng chồng, con soạn sửa đón Tết nhưng không được. Giờ đành phải gọi điện thoại hỏi thăm chồng con cho đỡ nhớ nhà thôi", chị Lô Thị Cúc (trú xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) nói và cho hay, giờ phải chăm sóc tốt sức khỏe của mình, đỡ phiền hà đến chồng con có lẽ là cách tốt nhất cho gia đình những lúc này.

Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 14Tết vội vàng trong khu trọ của bệnh nhân chạy thận ảnh 15

Không chỉ những bệnh nhân chạy thận phải bám trụ lại viện những ngày Tết đến Xuân về, tại các bệnh viện, nhiều người cũng phải túc trực xuyên Tết để chăm người thân điều trị bệnh.

Tin liên quan