Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane'

TPO - Tết cổ truyền Bunpimay - Lào Phật lịch 2567 năm 2024 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lần đầu tiên tổ chức nghi lễ rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane'. 
Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 1

Ngày 13-14/4, tại buôn Trí xã Krông Na diễn ra các hoạt động vui Tết cổ truyền của dân tộc Lào.

Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 2
Những ngày này, người Việt gốc Lào sinh sống tại xã Krông Na đang hòa mình vào không khí rộn ràng dịp Tết Bunpimay - Tết Lào.
Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 3
Nghi lễ đón Tết Bunpimay diễn ra lễ hội Té nước, múa lăm vông, tắm Phật, lễ tháp cát, thả hoa đăng, cột chỉ cầu may mắn, thưởng thức các món ăn truyền thống của người Lào.
Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 4

Năm nay, điểm nhấn của chương trình là Nghi lễ rước nàng chúa xuân Nang Sangkhane.

Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 5
Đây là tập tục có từ thời xa xưa, xuất phát từ một truyền thuyết về màn đấu trí giữa Thammabane Cuman, con một phú ông rất nhanh trí, có biệt tài hiểu được tiếng chim và Kabinlaphom, thần 4 mặt của bầu trời được coi là người thông thái nhất.
Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 6

Lễ rước nàng chúa xuân Nang Sangkhane trong Tết cổ truyền Bunpimay - tại xã Krông Na bắt đầu từ Nhà Văn hóa cộng đồng xã Krông Na, trải dài dọc đường buôn Trí.

Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 7

Lễ Tết được tổ chức vào ngày đầu năm của phật lịch. Rộn ràng và náo nhiệt nhất là nghi lễ mọi người té nước vào nhau với quan niệm sẽ gột rửa hết những buồn phiền, điều xui xẻo của năm cũ để đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn.

Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 8
Trong dịp lễ, lễ buộc chỉ cổ tay là phong tục tập quán tâm linh gắn với đời sống của người dân Lào từ lâu đời và không thể thiếu vào dịp năm mới, với những ý nghĩa đem lại sự bình an, may mắn cho người được buộc chỉ.
Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 9

Cộng đồng người Việt gốc Lào tại huyện Buôn Đôn trải qua hàng trăm năm định cư, người dân vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt tín ngưỡng, ẩm thực và trang phục.

Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 10

Với sự cộng cư đan xen của nhiều dân tộc như Mnông, Êđê, Kinh, Lào... đã tạo nên một vùng dân cư đa văn hóa rất đặc sắc.

Tết cổ truyền Bunpimay: Lần đầu rước 'nàng chúa xuân Nang Sangkhane' ảnh 11
Ông Y Si Thắt Ksơr - Phó chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn - cho biết, trong những năm qua, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp tổ chức Tết Bunpimay nhằm tạo không gian giao lưu văn hóa cho người dân địa phương. Đồng thời định hướng trở thành sự kiện văn hóa có quy mô lớn hơn để phát triển du lịch.
MỚI - NÓNG