Tehran cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá nếu ‘động’ đến tàu chở dầu Iran

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - 5 tàu chở dầu Iran, chở theo 1,5 triệu thùng nhiên liệu, hiện đang ở gần vùng biển Caribbe, trên đường đến Venezuela. Trước đó, Mỹ cho biết đang xem xét các biện pháp ngăn chặn Iran chuyển hàng cho Venezuela.

“Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbe hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới gặp rắc rối do phía Mỹ gây ra, thì Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả”, Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani tuyên bố.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng Iran không quan tâm đến việc leo thang căng thẳng, nhưng sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ lợi ích quốc gia.

“Chúng tôi hy vọng người Mỹ không phạm sai lầm”, ông Rouhani nói.

5 tàu chở dầu Iran, chở theo 1,5 triệu thùng nhiên liệu, hiện đang ở gần vùng biển Caribbe, trên đường đến Venezuela.

Con tàu đầu tiên dự kiến sẽ tiến vào lãnh hải Venezuela hôm nay, 24/5.

Trước đó, hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết sẽ phái tàu và máy bay đến hộ tống tàu chở dầu Iran về tận cảng, sau khi đoàn tàu này tiến vào vùng đặc quyền kinh tế Venezuela.

Quyết định được đưa ra sau khi Washington cho biết đang xem xét các biện pháp ngăn chặn Iran chuyển hàng cho Venezuela.

Tehran gọi lời đe dọa của Washington là hành vi “cướp biển”, đồng thời cảnh báo sẽ trả thù nếu sự di chuyển tự do và hợp pháp của các tàu chở dầu bị ngăn cản.

Trong suốt nhiều năm qua, Mỹ đã dùng các biện pháp trừng phạt để làm tê liệt nền kinh tế Iran - Venezuela, đồng thời duy trì hiện diện ở vùng biển quốc tế gần cả hai nước.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG