Con gái ông Trump gây tranh cãi vì khen cô bé nghèo Ấn Độ

Cô Ivanka Trump. (Ảnh: Reuters)
Cô Ivanka Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Việc cô Ivanka Trump, con gái và cũng là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khen ngợi một cô bé tuổi teen Ấn Độ đạp xe vượt hàng trăm kilomet về nhà đang bị một số người chỉ trích là thiếu nhạy cảm trước số phận của những lao động nhập cư nghèo trong tình cảnh phong toả.

Cô bé người Ấn Độ chở bố trên chiếc xe đạp và đi suốt 1 tuần để vượt qua chặng đường 1.200km. Nhiều lao động Ấn Độ đang rời phố về quê vì tình cảnh phong toả khiến họ không còn việc làm. 

“Cô bé 15 tuổi Jyoti Kumari, chở theo người cha bị thương trên xe đạp để vượt qua hơn 1.200km trong suốt 1 tuần để về nhà. Sự bền bỉ và tình yêu đẹp đẽ này đã chiếm lấy trí tưởng tượng của người dân Ấn Độ và liên đoàn đạp xe”, cô Ivanka viết trên Twitter hôm 22/4. 

Ấn tượng với sức bền của cô bé, Liên đoàn xe đạp Ấn Độ đã mời cô đến thử và nói có thể giúp để cô trở thành vận động viên đạp xe, báo chí địa phương cho biết. 

Con gái ông Trump gây tranh cãi vì khen cô bé nghèo Ấn Độ ảnh 1 Đoạn tweet của cô Ivanka Trump về cô bé Ấn Độ

Nhưng các chính trị gia đối lập và một số bình luận viên ở Ấn Độ cho rằng hành trình tuyệt vọng của Jyoti để về nhà vì không có phương tiện gia thông công cộng nào còn hoạt động không phải là điều đáng ăn mừng. 

“Sự nghèo khó và và tuyệt vọng đang được được tôn vinh như thể Jyoti đạp xe 1.200km vì sự hứng thú. Chính phủ đã thất bại với cô bé, và đó khó có thể là thứ để thổi lên thành thành tựu”, Omar Abdullah, cựu thống đốc bang Jammu và Kashmir, hôm nay viết trên Twitter để đáp lại đoạn tweet của cô Ivanka. 

Các chuyên gia y tế nói rằng tình trạng phong toả trên diện rộng ở Ấn Độ giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19, nhưng đã đẩy hàng triệu người lao động tạm thời vào cảnh khốn khó. Sau nhiều tuần bị chỉ trích và nhiều câu chuyện khốn khó được báo chí phản ánh, chính phủ Ấn Độ giờ đã cho phép xe buýt và tàu hoả hoạt động để giúp người di cư về nhà.

Bố của Jyoti, một người lái xe kéo ở miền bắc Ấn Độ, cho biết ông không thể đạp xe vì vết thương vài tháng trước. Không còn lương thực và hết tiền, con gái ông quyết định sẽ đạp xe chở bố về nhà ở bang Bihar. 

“Lúc đầu tôi cũng nghi ngờ vì con bé mới 15 tuổi. Nhưng tôi đã sai. Nó bảo tôi ngồi sau xe và đừng chú ý gì đến những điều mọi người nói”, ông Mohan Paswan nói với Reuters. 

Trên đường đi, họ ăn bánh quy và xin đồ ăn của người dân ven đường. Jyoti nói rằng cô thấy vui vì đưa được bố về nhà an toàn. 

Cô từ chối tham gia vào những tranh cãi liên quan đến thông điệp của Ivanka, chỉ nói: “Tôi rất vui vì được mọi người khen”. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.