Tàu Trung Quốc ngăn tàu Việt Nam tiếp tế thuốc men

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam cùng các tàu tấn công gây thiệt hại cho lực lượng chấp pháp Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Tú
Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam cùng các tàu tấn công gây thiệt hại cho lực lượng chấp pháp Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Tú
Đó là diễn biến mới về hành động bất chấp đạo lý và pháp lý của Trung Quốc đối với các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của Trung Quốc ra khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Ông Đoàn Thanh Lâm, đại diện Chi đội Kiểm ngư 3 (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho biết trong hai ngày 11 và 12/5, Trung Quốc điều động khoảng 80 tàu, trong đó có cả tàu quân sự bảo vệ giàn khoan xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Đặc biệt trong ngày 12/5, khi tàu của Việt Nam tiếp tế lương thực thực phẩm, thuốc men cho các tàu đang làm nhiệm vụ trong khu vực thì các tàu Trung Quốc có hành động ngăn cản tiếp tế.

“Hiện tất cả lực lượng kiểm ngư đều đang tham gia làm nhiệm vụ. Chúng ta xác định làm tất cả để giữ vững mối quan hệ Việt Nam với Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia đến cùng, thậm chí chấp nhận hy sinh”, ông Đoàn Thanh Lâm nói.

Ông Lâm cho biết thêm, những ngày qua, lực lượng kiểm ngư vẫn giữ vững ý chí, quyết tâm cao bám trụ trên biển, đồng thời rất yên lòng bởi nhận được rất nhiều sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần từ nhân dân cả nước, đặc biệt không chỉ quan tâm các kiểm ngư viên mà còn chia sẻ với gia đình họ ở hậu phương.

* Chiều 12/5, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông đến thăm và tặng 50 triệu đồng cho Chi đội Kiểm ngư 3.

Bên cạnh thăm hỏi, động viên, Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường thêm lực lượng phóng viên, nhà báo tới thực địa để đưa tin phản ánh về những hoạt động sai trái, nguy hiểm của Trung Quốc khi đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và những hành động hiếu chiến của Trung Quốc như tổ chức đâm va, dùng vòi rồng áp suất lớn phun nước vào các tàu chấp pháp của Việt Nam gây hư hại về tàu thuyền và làm bị thương kiểm ngư viên của ta.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã biểu dương cán bộ, kiểm ngư viên Chi đội kiểm ngư 3 đã khôn khéo, dũng cảm, chấp nhận hy sinh gian khổ, kiên quyết đấu tranh ngăn cản các hoạt động sai trái của Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Theo Nguyễn Tú - Bùi Ngọc Dương

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG