Tất cả vì người bệnh

VN Pharma được xem là đơn vị tiên phong trong chiến lược phát triển thuốc hiếm trong nước cho người dân Việt
VN Pharma được xem là đơn vị tiên phong trong chiến lược phát triển thuốc hiếm trong nước cho người dân Việt
TP - Không có hiệu quả cao về mặt kinh tế nhưng vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng Việt, nhiều năm qua VN Pharma đã dành tâm huyết của mình để cho ra đời nhiều loại thuốc hiếm mà không phải ai cũng sản xuất được.

Từ giải pháp thuốc điều trị hiếm…

Ngành công nghiệp Dược Việt Nam đang ngày càng phát triển tuy nhiên, so với các công ty Dược nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa sản xuất được các thuốc đặc trị, thuốc nằm trong danh mục thuốc hiếm của Bộ Y tế. Thực tế cho thấy, nhu cầu sử dụng các thuốc này vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, kịp thời do thuốc hiếm không sẵn có với rất nhiều lý do.

Hiểu rõ những thuốc đặc trị này chỉ phục vụ có một số đối tượng bệnh nhân hạn chế với các bệnh lý nặng, hiếm gặp nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng VN Pharma vẫn quyết tâm thực hiện sứ mệnh của mình là mang đến giải pháp điều trị tối ưu cho người bệnh. 

Những thuốc này hầu hết là những thuốc cơ bản trong phác đồ điều trị của bác sĩ cho những trường hợp bệnh nặng, khó có thể thay thế được. 

“Thuốc này hầu hết được sản xuất với công nghệ bào chế tiên tiến, dây chuyền sản xuất hiện đại, nguồn nguyên liệu để bào chế khan hiếm với giá thành cao. Vì vậy, nó hiếm theo nghĩa là sẽ có rất ít công ty Dược tham gia sản xuất. “Ngay cả những nước có nền Y học tiên tiến vẫn thiếu những thuốc này chứ không phải riêng gì Việt Nam”- đại diện VN Pharma nhìn nhận.

Để trả lời cho câu hỏi: Làm gì cho người bệnh khi thiếu các loại thuốc hiếm này, nhiều năm qua VN Pharma đã cộng tác với những nhà khoa học trong nước để nghiên cứu tìm ra giải pháp. 

“Chúng tôi tiếp cận các nguồn lực trên thế giới và mang về Việt Nam những thuốc hiếm dù không có hiệu quả cao về mặt kinh tế”- đại diện công ty nói, đồng thời cho biết “nó thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân đang cần thuốc để điều trị các bệnh nặng”.

Darius 1, Darius 4 (Acenocoumarol 1mg, 4mg) chỉ định điều trị và ngăn ngừa huyết khối trong các mạch máu, sử dụng rất hiệu quả trong một số bệnh lý như rung nhĩ, huyết khối tĩnh mạch sâu, và nhất là những người mang van tim cơ học thì phải sử dụng suốt đời. Darius 1, Darius 4 sản xuất tại Việt Nam giúp những bệnh nhân này có nguồn thuốc sẵn sàng, đáp ứng nhu cầu điều trị.

Nhiều loại thuốc hiếm khác cũng được VN Pharma sản xuất hoặc tìm cách đưa về Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng cho bệnh nhân khi cần. Không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị với sự hợp lý hơn trong liều dùng mà giá thành sản phẩm cũng là điều VN pharma quan tâm bởi theo họ điều này giúp người dân mắc bệnh hiểm nghèo tiếp cận với thuốc hiếm dễ dàng hơn.

...đến xây dựng niềm tin vào thuốc nội

“90% các mặt hàng của công ty là thuốc nội”- lãnh đạo của VN Pharma cho biết khi nói về chiến lược xây dựng niềm tin của người bệnh về thuốc nội. Từ những giải pháp cho thuốc đặc trị có giá trị điều trị cao, mà hầu hết là được nhập từ nước ngoài, VN Pharma tiếp tục phát triển và mở rộng sang sản xuất các sản phẩm này tại Việt Nam. Đây là một bước tiến dài đối với một doanh nghiệp trẻ như VN Pharma nhất là trong bối cảnh của ngành Dược phẩm Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều thách thức.

Đầu tư và tham gia vào sản xuất dược phẩm là bước tiến quan trọng và cần thiết nhằm góp phần gia tăng sức cạnh tranh cho dược phẩm trong nước khi thuốc ngoại đang chiếm thị phần cao. Đại diện Hội dược sĩ bệnh viện TPHCM cho biết, thuốc nội đang ngày càng chiếm thị phần trong bệnh viện, song tâm lý người bệnh vẫn dành sự tin tưởng cho thuốc ngoại nhập, đặc biệt là thuốc đặc trị cũng là thách thức cho các nhà sản xuất trong nước. 

Hưởng ứng lời kêu gọi Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt, VN Pharma đã tham gia vào sản xuất dược phẩm, tạo ra các sản phẩm chất lượng, có giá trị điều trị cao từ đó khuyến khích sự tin tưởng trong việc sử dụng thuốc nội. Đó cũng chính là mục tiêu mà VN Pharma đã và đang theo đuổi, là doanh nghiệp Việt sản xuất thuốc để phục vụ sức khỏe người Việt với chất lượng cao.

Hiện nay, VN Pharma đang đi những bước đầu tiên trong việc sản xuất dược phẩm dựa trên nền tảng khoa học với mục tiêu phụng sự xã hội.

MỚI - NÓNG