Tập trận ở Hoàng Sa, Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc Trung Quốc tổ chức tập trận ở khu vực đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, gây phức tạp tình hình khu vực.
Tập trận ở Hoàng Sa, Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ảnh 1

Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/3 để trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động này.

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông.

Trước đó, ngày 3/3, truyền thông Trung Quốc đăng tải video về cuộc tập trận của lực lượng hải quân, lục quân, không quân và lính thủy đánh bộ của nước này ở khu vực xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, “nhằm khai thác các chiến thuật và biện pháp của cuộc chiến tranh hỗn hợp”. CCTV chiếu video nhưng không nói rõ thời gian diễn ra cuộc diễn tập này. 

Bình luận trước việc một số nước châu Âu tuyên bố điều tàu chiến tới Biển Đông, bà Hằng nói rằng duy trì hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần phải đóng góp vào mục tiêu chung này.

Về câu hỏi Mỹ sắp chuyển giao những tàu tuần tra cuối cho Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh - quốc phòng. 

Trên cơ sở những thoả thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có Biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018 – 2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như quốc tế.

MỚI - NÓNG