Trung Quốc tập trận hàng hải chung với Singapore

Lính hải quân Singapore vẫy chào một tàu khu trục Trung Quốc đang rời đi sau một đợt tập trận chung. Ảnh: Xinhua
Lính hải quân Singapore vẫy chào một tàu khu trục Trung Quốc đang rời đi sau một đợt tập trận chung. Ảnh: Xinhua
TP - Ðể đối phó với Mỹ, Trung Quốc đang muốn đưa quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước Ðông Nam Á trở lại quỹ đạo, trong đó có việc triển khai chiến dịch diễn tập hàng hải chung với hải quân Singapore từ ngày 24/2.

Đại dịch COVID-19 làm gián đoạn kế hoạch của Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác quân sự ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành nhiều hoạt động nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên hầu khắp Biển Đông.

Trong một tuyên bố ngắn vừa đưa ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, cuộc diễn tập với hải quân Singapore sẽ bao gồm các bài tập tìm kiếm cứu hộ và thông tin liên lạc.

“Cuộc diễn tập này là đồng thuận của cả hai bên nhằm tăng cường tin cậy, làm sâu sắc quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác và cùng thúc đẩy xây dựng một cộng đồng chung trên biển với tương lai chung”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cao Tú Thành nói trong thông cáo.

Đợt diễn tập là một phần của thỏa thuận đạt được năm 2019 nhằm làm sâu sắc quan hệ quân sự giữa hai nước. Thỏa thuận còn bao gồm đối thoại cấp cao và gia tăng quy mô các hoạt động tập trận chung hiện có. Lần gần đây nhất mà Trung Quốc và Singapore tập trận chung là vào năm 2016.

Bắc Kinh muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước láng giềng, nhằm đối phó với các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông. Nhưng đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các kế hoạch đã có. Khoảng 3.000 binh lính Trung Quốc và Campuchia đáng lẽ sẽ tham gia một chiến dịch tập trận bắn đạn thật trong 2 tuần, bắt đầu từ tháng sau. Nhưng Campuchia được nói là đã hoãn kế hoạch này vì lý do đại dịch và ngập lụt đang gây hư hỏng hạ tầng của nước này.

Ông Collin Koh, một chuyên gia về an ninh biển tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam ở Singapore, nói với South China Morning Post rằng, Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến dịch tập trận chung mới nhất sau thời gian các hoạt động ngoại giao quốc phòng của nước này bị đại dịch cản trở. Quân đội của hầu hết các nước Đông Nam Á đều đang phải tham gia nỗ lực chống dịch, làm giảm khả năng tham gia tập trận chung với Trung Quốc.

Chuyên gia này cho rằng, chiến dịch tập trận chung mới nhất giữa Trung Quốc và Singapore chỉ gồm các yếu tố cơ bản nhất trong những chiến dịch chung của Mỹ với các đối tác như Thái Lan, nhưng đó là dấu hiệu Bắc Kinh đang củng cố quan hệ với Đông Nam Á.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, sẽ tăng cường quan hệ với khu vực, cam kết hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công trên Biển Đông, nơi Manila và Bắc Kinh đang có những yêu sách chồng lấn.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, quan hệ hợp tác kinh tế - an ninh giữa hai nước rất quan trọng và khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Chắc chắn trong bối cảnh chính quyền Biden ít có khả năng thay đổi chính sách với Trung Quốc, chúng ta có thể chờ đợi Trung Quốc tiếp tục tìm cách cải thiện ngoại giao quốc phòng với Đông Nam Á”, ông Koh nói.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)

EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.