Trung Quốc tập trận hàng hải chung với Singapore

Lính hải quân Singapore vẫy chào một tàu khu trục Trung Quốc đang rời đi sau một đợt tập trận chung. Ảnh: Xinhua
Lính hải quân Singapore vẫy chào một tàu khu trục Trung Quốc đang rời đi sau một đợt tập trận chung. Ảnh: Xinhua
TP - Ðể đối phó với Mỹ, Trung Quốc đang muốn đưa quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước Ðông Nam Á trở lại quỹ đạo, trong đó có việc triển khai chiến dịch diễn tập hàng hải chung với hải quân Singapore từ ngày 24/2.

Đại dịch COVID-19 làm gián đoạn kế hoạch của Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác quân sự ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành nhiều hoạt động nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên hầu khắp Biển Đông.

Trong một tuyên bố ngắn vừa đưa ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, cuộc diễn tập với hải quân Singapore sẽ bao gồm các bài tập tìm kiếm cứu hộ và thông tin liên lạc.

“Cuộc diễn tập này là đồng thuận của cả hai bên nhằm tăng cường tin cậy, làm sâu sắc quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác và cùng thúc đẩy xây dựng một cộng đồng chung trên biển với tương lai chung”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cao Tú Thành nói trong thông cáo.

Đợt diễn tập là một phần của thỏa thuận đạt được năm 2019 nhằm làm sâu sắc quan hệ quân sự giữa hai nước. Thỏa thuận còn bao gồm đối thoại cấp cao và gia tăng quy mô các hoạt động tập trận chung hiện có. Lần gần đây nhất mà Trung Quốc và Singapore tập trận chung là vào năm 2016.

Bắc Kinh muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước láng giềng, nhằm đối phó với các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông. Nhưng đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các kế hoạch đã có. Khoảng 3.000 binh lính Trung Quốc và Campuchia đáng lẽ sẽ tham gia một chiến dịch tập trận bắn đạn thật trong 2 tuần, bắt đầu từ tháng sau. Nhưng Campuchia được nói là đã hoãn kế hoạch này vì lý do đại dịch và ngập lụt đang gây hư hỏng hạ tầng của nước này.

Ông Collin Koh, một chuyên gia về an ninh biển tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam ở Singapore, nói với South China Morning Post rằng, Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến dịch tập trận chung mới nhất sau thời gian các hoạt động ngoại giao quốc phòng của nước này bị đại dịch cản trở. Quân đội của hầu hết các nước Đông Nam Á đều đang phải tham gia nỗ lực chống dịch, làm giảm khả năng tham gia tập trận chung với Trung Quốc.

Chuyên gia này cho rằng, chiến dịch tập trận chung mới nhất giữa Trung Quốc và Singapore chỉ gồm các yếu tố cơ bản nhất trong những chiến dịch chung của Mỹ với các đối tác như Thái Lan, nhưng đó là dấu hiệu Bắc Kinh đang củng cố quan hệ với Đông Nam Á.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, sẽ tăng cường quan hệ với khu vực, cam kết hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công trên Biển Đông, nơi Manila và Bắc Kinh đang có những yêu sách chồng lấn.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, quan hệ hợp tác kinh tế - an ninh giữa hai nước rất quan trọng và khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Chắc chắn trong bối cảnh chính quyền Biden ít có khả năng thay đổi chính sách với Trung Quốc, chúng ta có thể chờ đợi Trung Quốc tiếp tục tìm cách cải thiện ngoại giao quốc phòng với Đông Nam Á”, ông Koh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm