Có 47 kết quả :

Một số tác phẩm đoạt giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM.

'Sao lại phải nhờ đến công an?'

TP - Đó là ý kiến của nhà thơ Phạm Sỹ Sáu - Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nói về chuyện hai tập thơ là Thơ trắng (tác giả La Mai Thi Gia) và Nghi lễ của ánh sáng (tác giả Lê Tuân) dù không được Hội đồng thơ bình chọn nhưng vẫn có tên trong danh sách tặng thưởng của Hội nhà văn TP. Theo ông Phạm Sỹ Sáu - Mọi chuyện đều căn cứ theo luật và hai tác phẩm trên được tặng thưởng là hoàn toàn hợp lý.
'Tang bằng' một cõi…

'Tang bằng' một cõi…

TP - Từng là cây bút nữ sắc sảo của báo Tiền Phong tại miền Trung với bút danh Lâm Chiêu Tranh, trớ trêu của số phận khiến nhà báo Nguyễn Khánh Hồng 13 năm “im ru dòm mình”, “đi trong tịch tịnh” với từng cơn đau của căn bệnh nan y trải qua những lần đại phẫu. Để rồi hai năm gần đây, chợt bừng thức giữa cơn đau là những bài thơ viết “vo” trên facebook, viết một lần, không kịp có thời gian lẫn sức lực để chỉnh sửa và nhìn lại… 
“Đi tìm sự thật”, gặp khó thế nào?

“Đi tìm sự thật”, gặp khó thế nào?

TP - Tin mới nhất: Thành phố dịu dàng của Trần Nhuận Minh vừa được Cục Xuất bản In và Phát hành xác nhận đăng ký để được phép tái bản. Hai bài thơ Cục yêu cầu chỉnh sửa, tác giả đã bỏ khỏi tập, chỉ còn 46 bài.
Nhà thơ Trần Nhuận Minh.

Tác giả tập thơ 'Thành phố dịu dàng' lên tiếng

TP - Ngày 25/5, Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành kí công văn gửi NXB Hội Nhà văn về tập thơ Thành phố dịu dàng  trong đó viết:  “Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống, số phận với sự đôn hậu, chân thành xen lẫn day dứt xót xa.
'Thong thả' Dương Kỳ Anh

'Thong thả' Dương Kỳ Anh

TP - Sáng 15/7, nhà báo, nhà thơ Dương Kỳ Anh đã có cuộc gặp mặt bạn bè ấm cúng tại quán cà phê của con trai ông - Navy Coffee để ra mắt tập thơ “Thong thả”.
Đa đoan Hồng Thanh Quang

Đa đoan Hồng Thanh Quang

TP - Rộ trên các báo cùng việc gõ Google mỗi giây bật ra hơn nửa triệu kết quả cái tin đại tá Hồng Thanh Quang đảm nhận chức vụ Tổng Biên tập báo Đại Đoàn kết.
Nhà thơ Giáng Vân: Luôn luôn bí mật và khôn lường

Nhà thơ Giáng Vân: Luôn luôn bí mật và khôn lường

TP - Nhắc đến Giáng Vân nhiều người nhớ đến bài thơ “Yên tĩnh” được Phú Quang phổ nhạc thành “Đâu phải bởi mùa thu” đình đám. Còn thi sĩ thì thản nhiên, rằng: Những bài thơ được viết cách đây vài chục năm tôi thấy không liên can tới mình. Chẳng phải phũ phàng với những “đứa con” đã sinh, chỉ bởi nhà thơ quan niệm: “Câu thơ đã viết/Giống như hơi thở/Đã thở rồi. Không thở sẽ chết/Nhưng không thể còn thở lại”.
Tự cảnh giác

Tự cảnh giác

TP - Nhà thơ Nguyễn Thị Mai vừa phải kêu trời vì phát hiện ra tập thơ “Nỗi niềm” của tác giả Vương Chất, do Nhà Xuất bản Văn học ấn hành năm 2014.
Tình yêu áo lính đã ở trong cô ngay khi còn nhỏ.

Cô gái làm hàng trăm bài thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Chẳng phải ngẫu nhiên Nguyễn Thị Hồng Diệu được cư dân mạng phong danh hiệu “nhà thơ của Hoàng Sa, Trường Sa”. Chỉ trong một năm, cô sáng tác hàng trăm bài thơ viết về người lính, Hoàng Sa, Trường Sa. Trong số đó không ít những bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc.
Thi sĩ Du Tử Lê tại cuộc gặp gỡ duy nhất với độc giả hâm mộ. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Du Tử Lê: Vội vã Khúc Thụy Du

TP - Đúng như lời hẹn, thi sĩ đã trở về đất Mẹ sau nhiều năm xa cách. Có thể sánh cuộc trở về của Du Tử Lê trong thi ca được chào đón không kém gì sự trở về của Khánh Ly trong âm nhạc ở Hà Nội.
Tin vắn

Tin vắn

TP - Ngày 25/4, Bộ GTVT và Hội Nhà văn Việt Nam phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài GTVT.
Tranh của: Nguyễn Xuân Hoàng

Trúc Thông Những ngày không thơ

TP - “Sinh, lão, bệnh, tử”, quy luật nghiệt ngã chẳng trừ ai, từ kẻ vô danh đến “người yêu thơ và kỹ tính với thơ nhất Việt Nam”. Thi nhân đã không thể sáng tác sáu năm nay vì bệnh. Nàng thơ rũ bỏ Trúc Thông nhưng người thân lại giang rộng vòng tay, đưa anh nhẹ nhàng đi qua cơn bão cuối đời.
Tranh của: Nguyễn Xuân Hoàng

Thơ của 'tổng biên tập' trong tù

TP - Nguyễn Trí viết “Bãi vàng, đá quí, trầm hương” từ trải nghiệm bản thân, bất ngờ gặt giải thưởng lớn, tiếng tăm bay khắp nước. Đỗ Hữu Thiêm cũng có một tiểu sử gây sửng sốt chẳng kém Nguyễn Trí nhưng người lính năm xưa không nương tựa văn xuôi, ông tìm đến thi ca để giải tỏa nỗi niềm và chấp nhận thân phận của “cây quế giữa rừng” mà sự thơm tho chỉ loanh quanh một vùng nho nhỏ.
Họa sĩ Thái Tĩnh cùng tác phẩm tranh trừu tượng trong triển lãm "Khoảng lặng Hà Thành".

Triển lãm tranh – thơ: ‘Giấc mơ thi nhân’

TPO - Triển lãm tranh – thơ “Giấc mơ thi nhân” lần thứ 2 của họa sĩ Thái Tĩnh (Hà Nội) và nhà thơ Đinh Hoàng Anh (Hà Nội), diễn ra vào lúc 16h ngày 11/2 đến hết 17/2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.