Tạo hình hộp sọ thành công cho bệnh nhi có phần đầu hình tam giác

TPO - Bệnh nhi mắc bệnh não úng thuỷ từ khi mới sinh ra, sau khi phẫu thuật thoát vị não, hộp sọ của bé ngày càng biến dạng nặng

Ngày 14/7, thông tin từ BV Nhi đồng 2 cho biết BV vừa phẫu thuật tái tạo hộp sọ thành công cho một bệnh nhi 20 tháng tuổi, ngụ Quảng Trị, bị biến dạng phần đầu thành hình tam giác do khớp sọ vùng trán kết dính lại khiến cho hộp sọ không thể phát triển cân đối.

Theo các BS, qua khai thác bệnh sử, bệnh nhi bị não úng thuỷ từ khi sinh ra, sau khi phẫu thuật thoát vị não và não úng thủy, hộp sọ của bé ngày càng biến dạng nặng.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các BS đã thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và tiến hành mổ tạo hình hộp sọ. “Ê-kip phải mổ để bộc lộ toàn bộ vùng xương sọ từ đỉnh đầu đến hết trần ổ mắt, sau đó nắn chỉnh xương và cố định xương bằng nẹp sinh học.”, BS Lê Quang Mỹ ,thành viên ê-kip phẫu thuật cho biết.

Ca mổ diễn ra trong 7 giờ đồng hồ và đã thành công. Vì thời gian mổ lâu, lượng máu mất nhiều nên các BS đã gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, tình trạng biến dạng đầu của bệnh nhi đã được giải quyết dứt điểm. 

Các BS cho biết, tình trạng biến dạng hộp sọ mà bệnh nhi mắc phải có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ổ mắt khiến thị lực thay đổi. Ngoài ra, vấn đề thẩm mỹ của bệnh nhi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự biến dạng này. “Nếu hộp sọ bị dính nhiều khớp, hộp sọ quá hẹp, não không đủ diện tích để phát triển có thể khiến nhu mô não bị chèn ép và gây tổn thương”, BS Mỹ thông tin thêm.

Cũng theo BS Mỹ, trong những trường hợp bệnh này, thời điểm thích hợp để thực hiện can thiệp dao động từ lúc bé từ 9-12 tháng tuổi vì khi này  xương sọ khá mềm dèo và bé đủ sức khỏe cho một cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...