Tăng cấp độ dịch, Quận 4 TPHCM cấm bán đồ uống có cồn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Đỗ Thị Trúc Mai, Phó chủ tịch UBND quận 4, TPHCM khẳng định sau khi địa phương tăng cấp độ dịch lên mức nguy cơ cao, quận đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, trong đó cấm nhà hàng quán ăn bán đồ uống có cồn.

Theo tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế, toàn địa bàn TPHCM hiện đang thuộc vùng vàng – nguy cơ trung bình của dịch COVID-19. Ở cấp độ quận huyện, quận 4 đang là địa phương duy nhất thuộc cấp độ nguy cơ cao của dịch COVID-19 tương ứng với vùng cam.

Tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 9/12, bà Trúc Mai, Phó chủ tịch UBND Quận 4 cho biết, sau khi cấp độ dịch tăng lên, quận đã triển khai các phương án hạn chế một số hoạt động trên địa bàn. Cụ thể, các nhà hàng, quán ăn được yêu cầu giảm công suất còn 50% để đảm bảo giãn cách, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được yêu cầu không sử dụng đồ uống có cồn. Hiện, các đội kiểm tra của quận thường xuyên theo dõi, rà soát và xử lý trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Tăng cấp độ dịch, Quận 4 TPHCM cấm bán đồ uống có cồn ảnh 1

Theo lý giải nguyên nhân gia tăng cấp độ dịch của lãnh đạo Quận 4 thì từ khi nới lỏng giãn cách, bắt đầu thực hiện một số giải pháp để người dân thích ứng với tình hình mới, quận đã nhận định số ca bệnh sẽ bắt đầu gia tăng vì việc giao lưu, tiếp xúc nhiều hơn.

Thực tế trên địa bàn quận, nhiều người đang chủ quan cho rằng khi đã nhiễm bệnh hoặc được tiêm 2 mũi vắc xin sẽ miễn nhiễm với COVID-19, trường hợp bị nhiễm thì rất nhẹ. Cách hiểu không đúng của cộng đồng đã khiến việc giao lưu trong cộng đồng rộng hơn.
Theo bà Mai, quận 4 có nhiều hẻm nhỏ, số dân sinh sống đông, thời gian qua đã ghi nhận sự gia tăng số ca bệnh. Hầu hết là ổ dịch ở mức độ gia đình, nhiều hộ ban đầu chỉ có 1 người nhiễm nhưng sau đó cả gia đình đều bị bệnh.

Thống kê số ca mắc COVID-19 trên toàn địa bàn quận đến nay là 18.947 người. Số đang cách ly điều trị tại bệnh viện là 481, tại nhà là 370 và 50 trường hợp đang được làm hồ sơ đi cách ly do nơi ở không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Chỉ tính riêng trong tuần đầu tháng 12 số ca tử vong trên địa bàn quận đã tương đương với 4 tuần của tháng 11. Hiện địa phương đang tăng cường các biện pháp phòng chống để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ người dân.

MỚI - NÓNG