TPHCM

Mở rộng quy mô bệnh viện Hồi sức COVID-19: Nhân sự gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 nỗ lực cấp cứu một trường hợp diễn tiến nặng
Các bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 nỗ lực cấp cứu một trường hợp diễn tiến nặng
TPO - Trước thực tế lượng bệnh nhân nặng gia tăng, bệnh viện Hồi sức COVID-19 bắt buộc phải mở rộng hoạt động. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là bài toán nhân lực.

Ngày 8/12, bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, trong khoảng 10 ngày gần đây, số lượng F0 lẫn số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại TP.HCM gia tăng.

Trước tình hình đó, TPHCM đã triển khai phân chia các cụm để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo sự phân chia này, bệnh viện Hồi sức COVID-19 (đóng tại cơ sở 2 bệnh viện Ung Bướu trên địa bàn thành phố Thủ Đức) do bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách, sẽ là trung tâm hồi sức ở tầng 3.

Bệnh viện phụ trách điều trị cho bệnh nhân tại thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh và Quận 4. Hiện tại, mỗi ngày nhu cầu chuyển bệnh nặng lên tầng 3 của cụm này khoảng từ 30 đến 35 bệnh nhân.

Khi tình hình dịch bệnh tại TPHCM đã tạm lắng, lực lượng y bác sĩ từ các tỉnh phía Bắc chi viện cho thành phố đã rút về. Từ đầu tháng 11/2021, bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã thu hẹp phạm vi hoạt động, chỉ còn khoảng 150 giường bệnh. Đội ngũ nhân lực chủ yếu vẫn là các y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhân dân 115.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn TPHCM hiện đang có gần 90.000 F0, số ca bệnh trở nặng cần nhập viện điều trị cũng gia tăng. Hiện các bệnh viện ở tầng 3 không đủ đáp ứng nên nhiều bệnh viện ở tầng 2 đang rơi vào quá tải, không thể chuyển viện cho những trường hợp bệnh nặng.

Trước thực tế lượng bệnh nhân nặng gia tăng, bệnh viện Hồi sức COVID-19 bắt buộc phải mở rộng hoạt động trở lại. Ngày 5/12, bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã đưa vào hoạt động khoa 2B, với đội ngũ nhân lực là các y bác sĩ hiện có cùng 20 bác sĩ, 30 điều dưỡng được Sở Y tế điều động chi viện từ bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện Ung Bướu.

BS Trần Thanh Linh cho biết: “Chúng tôi đang đề xuất tăng cường lực lượng để trong một tuần nữa bệnh viện Hồi sức COVID-19 có thể nâng lên ít nhất là 300 giường bệnh và dự kiến thời gian tới sẽ là con số 500 giường bệnh. Khi đó, bệnh viện Hồi sức COVID-19 mới có thể đảm bảo tiếp nhận người bệnh vào đúng tầng điều trị của mình nhằm giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19”.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là bài toán nhân lực. Trong bối cảnh lực lượng chi viện từ các tỉnh đã rút về địa phương thì đội ngũ nhân viên y tế của TPHCM đang cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như chi viện cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tăng cường cho các tuyến y tế cơ sở nên việc điều động tăng cường cho hệ thống điều trị đối mặt với nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.