Điều tra nguồn gốc thuốc kháng virus trên thị trường 'chợ đen'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, sở đang phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ nguồn gốc thuốc kháng virus mua bán bất hợp pháp trên thị trường.

Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều 9/12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, thuốc kháng virus molnupiravir và favipiravir đều là những loại thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 giai đoạn sớm và nằm trong chương trình nghiên cứu thử nghiệm của Bộ Y tế. Hiện nay, thuốc chưa được cấp phép nên hoạt động mua bán đều là bất hợp pháp, cả người mua và người bán đều vi phạm pháp luật.

Trước thực tế nhu cầu của người bệnh lớn hơn nhiều so với nguồn thuốc được cấp phát trong chương trình thử nghiệm, Sở Y tế TPHCM đã giám sát chặt chẽ việc cấp phát thuốc, thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế. Bà Mai khẳng định, đến nay chưa phát hiện trường hợp nhân viên y tế nào vi phạm trong việc cấp phát thuốc kháng virus.

Điều tra nguồn gốc thuốc kháng virus trên thị trường 'chợ đen' ảnh 1

Thuốc molnupiravir đang sử dụng trong chương trình nghiên cứu thử nghiệm của Bộ Y tế

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn gốc thuốc đang bán trên thị trường "chợ đen", bà Mai cho biết, Sở Y tế TPHCM đang phối hợp với cơ quan công an thu thập thông tin, điều tra làm rõ và sẽ sớm có câu trả lời.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, vừa qua Bộ Y tế cấp phát cho TPHCM hơn 25.000 liều molnupiravir. Địa phương đang điều chuyển hơn 12.000 gói thuốc C bao gồm thuốc molnupiravir kháng virus từ các cơ sở y tế chưa sử dụng đến những nơi đang gia tăng người bệnh cần thuốc C để điều trị.

Ngoài thuốc kháng virus này, ngành y tế thành phố cũng được bộ cung ứng 2.300 liều favipiravir cùng nhóm. Bên cạnh đó, TP.HCM còn một số loại thuốc đông y hoặc thuốc y học dân tộc, hơn 30.000 liều thực phẩm chức năng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dân khi mắc COVID-19.

Thời gian qua, Sở Y tế TPHCM đã tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và được chấp thuận triển khai chiến dịch chăm sóc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trên 65 tuổi, có bệnh nền. Ngay khi nhóm đối tượng này được phát hiện dương tính, phường sẽ cấp phát các gói thuốc đến tận nhà.

Các loại thuốc kháng virus chỉ sử dụng đúng đối tượng. Những người còn trẻ khỏe không có triệu chứng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ không được chỉ định thuốc kháng virus. Việc sử dụng thuốc kháng virus cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn hoặc tình trạng kháng thuốc, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.