Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà
Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà
TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, chính quyền và ngành y tế các địa phương cần có cơ chế kiểm tra, giám sát và phải xem xét kỹ từng biểu hiện bệnh cụ thể để cung cấp thuốc phù hợp. Trường hợp cần thiết có thể sử dụng phương pháp thủ công là kiểm tra vỉ thuốc sau khi F0 sử dụng. Điều đó phải nằm trong quy định vận hành của các trạm y tế và ngay cả bệnh viện. Ngoài ra, địa phương cần đặc biệt lưu ý tình trạng F0 tự ý rời khỏi nơi ở bằng cách nâng cao vai trò giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc quản lý các gia đình có bệnh nhân COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, địa phương phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chủ nhà trọ và người ở trọ về công tác phòng chống dịch, hạn chế tối đa tình trạng không khai báo đúng số người ở trọ.

Bà Châu đề nghị lãnh đạo quận thường xuyên kiểm tra đột xuất hoạt động của các trạm y tế, nhất là kiểm tra đường dây nóng của các đầu mối tiếp nhận thông tin F0 gọi đến cũng như phản ánh của người dân, giữ mối liên hệ với lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn để mời gọi chung tay cùng địa phương chống dịch, chăm sóc sức khỏe người dân…

Trước đó, kiểm tra công tác phòng chống dịch và khôi phục kinh tế tại huyện Nhà Bè, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cũng lưu ý huyện Nhà Bè phải quản lý chặt chẽ việc cung cấp túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà, đặc biệt là túi thuốc C, đảm bảo thuốc được người bệnh sử dụng hiệu quả.

Mới đây, Sở Y tế TPHCM có văn bản yêu cầu trung tâm y tế, phòng y tế các quận huyện, TP Thủ Đức và cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ thuốc chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19. Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nay thuốc điều trị COVID-19 tại nhà gồm 3 gói: Gói thuốc A (thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng); Gói thuốc B (thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt); Gói thuốc C (thuốc kháng virus). Các thuốc kháng virus như: Molnupiravir, Favipiravir chưa được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành sản phẩm. Molnupiravir đang được sử dụng theo Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 của Bộ Y tế, tuân thủ chỉ định và cấp phát theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (F0 có triệu chứng nhẹ và ký cam kết sử dụng). Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị của người bệnh COVID-19, hiện nay, các thuốc kháng virus không có nguồn gốc, xuất xứ đang được chào bán trên mạng với giá cao.

Theo Sở Y tế TPHCM, việc kinh doanh trái phép các thuốc chưa được cấp giấy phép lưu hành có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như bệnh trở nặng hoặc biến chứng do dùng thuốc giả, dùng thuốc không đúng chỉ định, dùng thuốc cho các đối tượng chống chỉ định hoặc không theo dõi tác dụng phụ. Do đó, các quận, huyện, TP Thủ Đức cần hướng dẫn, tập huấn cho các trạm y tế, trạm y tế lưu động khám bệnh, chỉ định cấp phát thuốc và tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà, đồng thời quản lý, kiểm soát việc sử dụng thuốc của người bệnh, tránh thất thoát thuốc kháng virus được cấp phát ra ngoài thị trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).
Ùn tắc, thu tiền mặt tại các trạm thu phí chưa có ETC, đại diện VEC nói gì?

Ùn tắc, thu tiền mặt tại các trạm thu phí chưa có ETC, đại diện VEC nói gì?

TPO - Trước việc có tới 4 tuyến cao tốc quốc gia do đơn vị mình quản lý chưa triển khai thu phí không dừng (ETC) và mỗi khi ùn tắc đơn vị quản lý lại cho xe đi ở làn ngược chiều để thu tiền mặt, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã lên tiếng về việc này.