An Giang phủ 93% vắc xin, Cần Thơ một công ty nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
An Giang phủ 93% vắc xin, Cần Thơ một công ty nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị COVID-19
TPO - Với hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được cấp, đến nay  tỉnh An Giang đã tiêm hơn 2,8 triệu liều, đạt tỉ lệ 93,26% tiến độ. Một công ty dược ở Cần Thơ đang trong quá trình nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19.

Ngày 2/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.

An Giang phủ 93% vắc xin, Cần Thơ một công ty nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị COVID-19 ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc tại An Giang - Ảnh: CTTĐT An Giang.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tính đến chiều ngày 1/12 là 23.798 ca.

Với hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được cấp, đến nay tỉnh An Giang đã tiêm hơn 2,8 triệu liều, đạt tỉ lệ 93,26% tiến độ bao phủ vắc xin trên địa bàn. Trong đó, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên được hơn 1,3 triệu mũi 1, đạt tỉ lệ 96,46 %; hơn 1,2 triệu mũi 2, đạt tỉ lệ 88,54 %; tiêm được gần 119 ngàn mũi 3 vắc xin Abdala; trẻ em 12 - 17 tuổi đã được tiêm 159.208 mũi 1.

An Giang là tỉnh có dân số đông khoảng 2 triệu người, mật độ dân số cao. Ngoài ra, từ ngày 1/10 đến nay, tổng số dân từ ngoài tỉnh về An Giang hơn 72 ngàn người, trong đó đã có 1.572 trường hợp mắc COVID - 19, hiện vẫn còn tiếp tục về tỉnh lẻ tẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại nếu không đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ lây nhiễm rất cao, khó kiểm soát, giám sát.

An Giang phủ 93% vắc xin, Cần Thơ một công ty nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị COVID-19 ảnh 2

Đoàn công tác kiểm tra cách ly, điều trị F0 tại nhà ở tỉnh An Giang - Ảnh: CTTĐT An Giang.

Tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn cao; tại buổi làm việc tỉnh tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm 5.000 cơ số thuốc Molnupiravir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian tới.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, báo cáo Thủ tướng sớm có văn bản hướng dẫn về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID - 19. Đồng thời, xem xét, hỗ trợ 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho địa phương để mua thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế,... phục vụ phòng, chống dịch COVID – 19.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định An Giang đã thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ và làm tốt việc bao phủ vắc xin.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động việc quản lí F0 tại nhà, tiếp cận các loại thuốc điều trị F0 như: Molnupiravir, Avigan; xây dựng liên kết tốt hơn giữa các tầng điều trị và phải giám sát dịch tễ đối với những người có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế và các nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các nhà máy, xí nghiệp nơi có đông công nhân tập trung làm việc.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã có buổi làm việc với TP Cần Thơ liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

An Giang phủ 93% vắc xin, Cần Thơ một công ty nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị COVID-19 ảnh 3

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế tại TP Cần Thơ.

Theo đó, tại buổi làm việc, ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 8/7 đến chiều ngày 30/11, thành phố đã ghi nhận 26.385 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, có 6.205 ca trong cộng đồng, chiếm tỉ lệ 23,5%; đã điều trị khỏi 12.529 ca (chiếm 47,5%), tử vong 200 ca (chiếm 0,75%).

Về công tác điều trị, hiện TP Cần Thơ đã triển khai cách ly điều trị 21.769 F1, F0 tại nhà. Đồng thời, cập nhật quy trình hướng dẫn gói chăm sóc F0 tại nhà; thành lập Tổ điều phối F0, Tổ cấp cứu lưu động của 3 tuyến để kịp thời hỗ trợ các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để nhập viện. Đồng thời, kích hoạt 83 Trạm Y tế lưu động và thành lập thêm 62 Đội y tế lưu động để hỗ trợ. Ngoài ra, còn tiếp nhận và bàn giao 1.500 máy SpO2, 10.530 túi thuốc A, 6.930 gói thuốc B và 980 túi thuốc Đông Tây y kết hợp cho các Trạm Y tế phục vụ quản lí, điều trị bệnh nhân tại nhà,...

Trước tình hình ca nhiễm đang tăng cao, Sở Y tế TP Cần Thơ đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị y tế và nhân lực cho 100 giường bệnh hồi sức tích cực tại các bệnh viện để đảm bảo năng lực tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Trong tình trạng thuốc điều trị COVID-19 còn khan hiếm, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang đã nghiên cứu sản xuất viên nang MonuvirDHG 400 chứa hoạt chất Molnupiravir 400mg, đã nộp hồ sơ về Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế xin cấp phép lưu hành.

An Giang phủ 93% vắc xin, Cần Thơ một công ty nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị COVID-19 ảnh 4

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc với TP Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá rất cao các cơ sở y tế điều trị COVID-19 tầng 3, hệ thống điều trị F0 tại nhà của TP Cần Thơ.

Đồng thời, ông cũng cho biết, trong 2 tuần vừa qua số ca mắc COVID-19 và số ca tử vong có dấu hiệu gia tăng trở lại ở các tỉnh, thành phố phía Nam khiến Chính phủ và ngành Y tế ngành rất quan ngại. Tuy nhiên, việc này cũng đã dự liệu trước, khi bao phủ vắc xin và có thuốc đặc trị thì tỉ lệ bệnh nhân nhập viện, ca trở nặng và số lượng tử vong sẽ giảm. “Việc cần làm lúc này là hỗ trợ F0 điều trị, cách ly tại nhà tiếp cận được với các dịch vụ y tế cơ bản nhanh nhất và đảm bảo chất lượng nhất” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về tình hình biến chủng mới Omicron xuất hiện tại Nam Phi, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tễ, bao phủ vắc xin, mạng lưới y tế cơ sở và sử dụng các loại thuốc điều trị COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin không phải an toàn tuyệt đối, vẫn bị nhiễm và có thể lây cho người khác nên phải tuân thủ tuyệt đối 5K khi đến chỗ đông người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm