Hơn 14% trẻ em tại TPHCM chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 2

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 14% trẻ em tại TPHCM chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 2
TPO - Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã kết thúc nhưng 14,5% trẻ em tại TPHCM chưa chích ngừa mũi 2. Thành phố đang chuẩn bị triển khai tiêm liều bổ sung và nhắc lại cho người dân.

Ngày 8/12 bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, thành phố đã kết thúc 2 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Tổng kết chiến dịch tiêm chủng cho trẻ ghi nhận có 709.645 trường hợp đã được tiêm chủng, tăng 7.481 trẻ so với thống kê ban đầu. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 mũi 1 đạt 96,6%, mũi 2 đạt 85,5%. Trên toàn địa bàn hiện còn 14,5% trẻ chưa tiêm mũi 2.

Hơn 14% trẻ em tại TPHCM chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 2 ảnh 1

TPHCM đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thành phố vẫn tiếp tục rà soát để tiêm cho những trẻ chưa tiêm trong chiến dịch. Việc tổ chức tiêm cho trẻ đủ 12 tuổi sau chiến dịch sẽ được tiến hành tại các phường xã. Hiện đã có 7 quận huyện đạt tỷ lệ cả 2 mũi tiêm trên 90%, gồm Quận 5, Quận 8, Quận 10, Quận 11, quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Dự kiến bắt đầu từ ngày 10/12, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại tập trung vào nhóm nguy cơ gồm những người có bệnh lý nền, người trên 65 tuổi, người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong năm 2022, thành phố sẽ tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; tiêm nhắc cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên vào cuối năm 2022.

Theo bà Lê Hồng Nga, liều bổ sung được khuyến cáo cho những người bị suy giảm miễn dịch vừa hoặc nặng sau khi đã được nhận được 2 liều cơ bản. Khoảng cách ít nhất 28 ngày kể từ ngày tiêm mũi thứ 2. Liều tăng cường là liều vắc xin tiếp theo được sử dụng để tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ của 2 liều cơ bản mà có thể đã giảm dần theo thời gian. Khoảng cách ít nhất 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ 2 hoặc mũi bổ sung.

Hơn 14% trẻ em tại TPHCM chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 2 ảnh 2

Thành phố sẽ tổ chức tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân

Đối với liều bổ sung, thành phố dự kiến tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng...) đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người từ 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm trước.

Đối với liều nhắc lại, thành phố sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Nhóm được ưu tiên là người bệnh nền, cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Những người trước đó tiêm cùng 1 loại vắc xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA. Nếu đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Trường hợp tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin Astrazeneca.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...