Tận thấy trực thăng 'Made in Vietnam' cất cánh

Chiếc trực thăng mang tên "Giấc mơ" đã cất cánh cao khoảng 2m trong lần bay thử nghiệm (Ảnh cắt từ clip)
Chiếc trực thăng mang tên "Giấc mơ" đã cất cánh cao khoảng 2m trong lần bay thử nghiệm (Ảnh cắt từ clip)
Gần 2 năm mày mò, chiếc trực thăng “giấc mơ” tự chế của ông chủ gara ôtô ở Bình Dương đã cất cánh trên bầu trời trong một lần bay thử nghiệm. Người tự chế chiếc trực thăng trên là ông Bùi Hiển (62 tuổi, ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), chủ một gara ôtô ở Thị xã Thuận An.
Player Loading...

Theo ông Hiển, lần thử nghiệm bay thành công là cách đây chừng 5 ngày, ở một khu đất trống, có hàng rào bao quanh của người bạn tại TP Thủ Dầu Một.

Ông Hiển vui vẻ nói: Chuyến bay thử nghiệm đã thành công, trực thăng có thể cất cánh cao khoảng 2m, bay xa khoảng 100m.

Để có thành công bước đầu, vị kỹ sư gốc Hà Tĩnh đã phải bỏ ra 6 tháng để tập bay thử và đầu tư gần 500 triệu, chưa kể gần 2 năm ròng thử nghiệm, mày mò.

Chiếc trực thăng tự chế mang tên “Giấc mơ” nặng khoảng 390kg, dài 8,6m, sài cánh 7,1m.

Để giúp chiếc trực thăng bay ổn định, ông Hiển bỏ ra khoản tiền lớn thuê một công ty Đài Loan đúc cánh quạt bằng nhôm cao cấp. Hệ thống chuyển động số bằng dây cua-roa được thay bằng hộp số của xe ô tô loại 16 chỗ.

Theo ông Hiển, trong quá trình thử nghiệm, động cơ trực thăng rất ổn, chỉ có một số hỏng hóc lặt vặt liên quan tới hệ thống làm mát, hệ thống điện.

Dự định sắp tới, ông Hiển sẽ xin chính quyền được cho phép bay thử nghiệm. “Khi thành công, sẽ làm các thủ tục đăng ký bản quyền của chiếc trực thăng tự chế. Khi có đầy đủ mọi giấy tờ hợp lệ cho “giấc mơ”, ông sẽ tính tới tương lai lắp ráp những chiếc trực thăng giá rẻ, có thể ứng dụng vào nông nghiệp như phun thuốc trừ sâu”, ông Hiển chia sẻ.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG