Tận dụng lấy nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt

Tận dụng lấy nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt
TP - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có công điện, đề nghị các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường lấy nước, tích trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt khi mặn lấn sâu.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, hiện nước mặn xâm nhập cao trở lại, ranh mặn 4g/l dịch chuyển sâu vào nội địa. Thời gian nước ngọt xuất hiện trên các cửa sông chính giảm, nhưng các vùng cách cửa sông Cửu Long 30-45km trở lên có thể lấy được nước ngọt khi triều vừa và thấp.

Để tận dụng tối đa nguồn nước ngọt còn duy trì trong thời gian tới (từ nay đến ngày 7/3), Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các địa phương kiểm tra, giám sát mặn thường xuyên; tranh thủ thời gian độ mặn cho phép để lấy và trữ nước vào hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng.

Vận hành tối đa các phương tiện lấy nước tưới cho cây trồng và cấp nước sinh hoạt khi nước ngọt xuất hiện. Cùng đó, địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân, đơn vị khai thác, quản lý công trình thủy lợi, tranh thủ lấy nước và quản lý nước chặt chẽ, hiệu quả.

MỚI - NÓNG