Tâm sự của tài xế xe buýt đưa người hết cách ly về địa phương

Lái xe buýt chuẩn bị hành trình đưa người sau cách ly tại Hà Nội về các địa phương.
Lái xe buýt chuẩn bị hành trình đưa người sau cách ly tại Hà Nội về các địa phương.
TPO - Làm tài xế nhiều năm nhưng lái xe đưa người dân sau cách ly về các địa phương có lẽ là chuyến xe đáng nhớ nhất với nhiều tài xế xe buýt tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco). Ở đó, ngoài những chuyến hành trình xa, vượt tuyến so với biểu đồ thông thường, họ còn được hành khách xem như người thân, hết lời cảm ơn và bịn rịn khi chia tay.

Hàng nghìn người sau cách ly được về địa phương

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện phòng chống dịch, trong đó giao Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp cùng với các Sở chuyên ngành, gồm: GTVT, Tài chính, Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án huy động 100 xe buýt giải tỏa, vận chuyển người dân lên đến hàng nghìn người sau khi hết hạn cách ly tập trung về các địa phương.

Theo đó, bắt đầu từ chiều ngày 3/4, Transerco đã huy động đợt đầu với 19 xe buýt loại trung bình (sức chứa 60 chỗ), trung bình 2 tài xế/xe đón 210 người dân hoàn thành cách ly tại 2 địa điểm gồm khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, Trung tâm nghề Thành An, Binh đoàn 11 (Thanh Trì) đưa về các tỉnh, thành.

Tâm sự của tài xế xe buýt đưa người hết cách ly về địa phương ảnh 1 Người dân hoàn thành cách ly trên xe buýt Hà Nội chuẩn bị hành trình về địa phương ngày 3/4.

Thông tin về kết quả vận chuyển trong hai ngày đầu, ông Đoàn Anh Ngọc, Chánh Văn phòng, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, trong đợt 1 ngày 3/4 Tổng Transerco đã điều động 19 xe vận chuyển hơn 210 khách đi về 20 tỉnh thành, phố. Trong số này có 40 khách có nhu cầu ra ga Hà Nội và 18 khách lên sân bay Nội Bài để đi về bằng tàu hỏa, máy bay; 150 khách đi về 20 địa phương bằng xe buýt, trong đó có các tỉnh, thành như: Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

Với ngày 4/4, ông Ngọc cho biết, Transerco tiếp tục huy động 23 xe, chở 274 hành khách sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung tại các khu vực khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, KTX trường Đại học FPT, Tiểu đoàn 14, 15 Sư đoàn 308 (Quốc Oai), Trung tâm nghề Thành An, Binh Đoàn 11 (Thanh Trì), Trường CĐ nghề Hà Nội (Nam Từ Liêm)… về các tỉnh, thành phố. Theo ông Ngọc, trong những ngày tới, Transerco tiếp tục huy động xe buýt đưa người dân hoàn thành cách lý về các địa phương.

Tài xế xe buýt: Chuyến hành trình khác thường

Anh Nguyễn Quang Báu (sinh năm 1975), lái xe buýt tại Xí Nghiệp xe buýt Hà Nội (Transerco) là một trong những tài xế lái xe chở hành khách hết cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp ngày 3/4 cho biết, bình thường anh chỉ ra bãi xe của xí nghiệp nhận xe rồi chạy ra các tuyến đường quen thuộc của Thủ đô để chở khách theo lịch trình đã lên trước đó cả năm. Tuy nhiên, ngày hôm qua, anh cũng ra bãi nhận xe nhưng sau đó có điều đặc biệt là phải ra khu vực tập kết để thực hiện thêm các thủ tục như nhận trang phục y tế cho lái xe, gồm có mũ, quần áo, khẩu trang, găng tay để mặc và đeo trong suốt hành trình.

Tâm sự của tài xế xe buýt đưa người hết cách ly về địa phương ảnh 2 Lái xe buýt trong trang phục y tế chuẩn bị lên xe nhận nhiệm vụ.

Cùng với đó, đại diện các đơn vị chức năng cũng tiến hành phun khử trùng, sát khuẩn toàn bộ xe, sau đó mới cho nhận xe tiếp đến địa điểm đón khách. “Do khách tôi đón là những người đi về các địa phương, gồm Đà Nẵng, TP.HCM nên sau khi đón xong, tôi phải đưa ra sân bay ngay để khách kịp giờ lên máy bay. Rất may, do hôm qua đường thoáng nên tôi vận hành chỉ hết chưa đầy 1 giờ ra đến nơi”, anh Báu nói.

Anh Bùi Anh Tuấn, lái xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt Yên Viên (Transerco) chiều qua cũng lái xe đưa gần 20 hành khách kết thúc cách ly tập trung từ Hà Nội về Hải Phòng cũng thông tin: điều ấn tượng của anh đối với chuyến xe này là: thông thường sau mỗi chuyến hành trình hành khách không ai bảo ai đều đi xuống cho thật nhanh và rất ít khi chào hỏi lái, phụ xe.

Tuy nhiên với những hành khách trên chuyến xe hôm qua, giữa hành khách với hành khách và giữa hành khách và lái xe đều thăm hỏi nhau suốt dọc hành trình, câu chuyện mà mọi người trao đổi, chuyện trò chủ yếu là về tình hình diễn biến dịch COVID-19, công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng thế nào… “Đặc biệt, khi xuống xe, từng hành khách tạm biệt nhau, trao đổi thông tin cho nhau. Với lái xe và những cán bộ thực hiện nhiệm vụ đi cùng, họ không hết lời cảm ơn, một số hành khách còn cảm kích, bìn rịn trước những gì mà họ được phục vụ, đưa tiễn”, anh Tuấn nói.

Tâm sự của tài xế xe buýt đưa người hết cách ly về địa phương ảnh 3 Có gần 500 hành khách là người sau cách ly đã được xe buýt Hà Nội đưa về các địa phương.

Đề cập đến lý do mình được chọn là lái xe đưa hành khách kết thúc cách ly về địa phương, anh Nguyễn Thanh Hiền, lái xe buýt tại Xí nghiêp xe buýt Yên Viên lái xe đưa khách về Quảng Ninh ngày 3/4 cho rằng, tiêu chí của đơn vị lựa chọn là ngoài sức khỏe tốt, là lái xe có kinh nghiệm ra còn phải thông thạo địa hình, đường sá nơi đến. Theo anh Hiền, lái xe buýt quan năm chủ yếu di chuyển trong nội thành và nay lại chở trên xe đối tượng hành khách mà ai cũng muốn về nhà thật nhanh, nếu không thông thạo đường sá sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển, có thể gây ức chế cho khách. Tuy nhiên, chuyến đi của anh Hiền hôm qua đã diễn ra suôn sẻ và hoàn thành nhiệm vụ.

Khi được đề cập đến điều ấn tượng nhất trong chuyến xe hôm qua, anh Hiền cho rằng: hành khách trên xe toàn bộ là từ nước ngoài về, lâu ngày được về nước, quê hương ai cũng bồi hồi, xúc động. Trải qua 14 ngày cách ly tập trung, cảm giác này lại dâng trào hơn khi ngồi trên xe hôm qua. “Có hành hành khách xe cứ di chuyển khoảng 1 km là người nhà lại gọi hỏi thăm một lần. Từ câu chuyện hành khách trao đổi qua điện thoại và nói chuyện với nhau, tôi thấy rằng, ai cũng nói về hành trình 14 ngày cách ly tại Hà Nội với nhiều thử thách nhưng cũng đầy trải nhiệm về cuộc sống và những gì nhân dân Hà Nội dành cho”, anh Hiền nói.

Đánh giá về chuyến hành trình vừa qua, anh Hiền cho biết, ban đầu khi nhận lệnh điều động, anh sẵn sàng nhận nhiệm vụ nhưng tâm lý vợ con vẫn e rè do lo đang mùa dịch lại đi tiếp xúc với nhiều người. Tuy nhiên anh đã động viên vợ con rằng, những người hết cách ly là những người đã được kiểm tra y tế, đảm bảo về sức khỏe mới được cho về nhà, còn trong công việc những người thực hiện nhiệm vụ đều được trang bị y tế, xe được khử khuẩn trước và sau vận hành. “Từ thực tế trên, sau khi kết thúc hành trình, tôi và gia đình đều thấy ý nghĩa và tự hào về việc đã hoàn thành và đóng góp cho cộng đồng”, anh Hiền thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.
Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

TPO - Trong hai ngày 14 và 15/6, Tiểu đoàn Phòng hóa (Quân khu 1) được giao nhiệm vụ khử khuẩn tại các vùng dịch tại Bắc Giang. Đây là hoạt động nhằm cắt đứt nguồn lây tại các cứ điểm có dịch COVID-19 cuối cùng và làm sạch môi trường trước khi Bắc Giang chuyển sang trạng thái bình thường mới.