Tạm dừng phát hành, chỉnh sửa cuốn 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử'

TPO - Ngày 13-7, TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Văn học xác nhận với Tiền Phong sẽ cho tạm dừng phát hành cuốn “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử” sau khi nhận được một số phản hồi.
Tạm dừng phát hành, chỉnh sửa cuốn 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' ảnh 1
Cụ thể ngày 13/7, Giám đốc NXB Văn học cho biết mới tiếp nhận một số phản hồi của bạn đọc về một số chi tiết chưa chính xác, trong đó có chi tiết nhầm lẫn về nhân vật Mai Xuân Hải ở Quảng Bình.

Trong lời kể của cựu chiến binh Nguyễn Văn Thống nhắc đến nhân vật Mai Xuân Hải ở Bố Trạch, Quảng Bình. Ông Mai Xuân Hải là một trong những cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt và ở tù tại Lôi Châu trong quãng thời gian 3 năm, 5 tháng và 15 ngày. Tuy nhiên, ở trang 200 lại viết “Riêng anh Mai Xuân Hải, quê ở Liên Trạch vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong gia cảnh nghèo khó”.

Cựu binh Nguyễn Văn Thống xác nhận với NXB có nhầm lẫn, bởi có tới hai Xuân Hải ở Quảng Bình đều chiến đấu ở Gạc Ma, khi kể lại không nói rõ họ tên nên gây hiểu nhầm.
Lãnh đạo NXB Văn học quyết định tạm dừng phát hành cuốn sách để rà soát lại, chỉnh sửa cho chính xác. NXB cũng có phương án lập các điểm đổi sách cho bạn đọc.

“Gạc Ma- Vòng tròn bất tử” do NXB Văn học liên kết với Cty Trí Viết ấn hành, kể lại câu chuyện về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam anh dũng hi sinh vì biển đảo Tổ quốc vào ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson Cliffs) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cuốn sách ra đời nhờ tổ biên soạn 68 người gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma. Thiếu tướng Lê Mã Lương là chủ biên của cuốn sách với các cố vấn: Thiếu tướng- Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm; ông Đào Văn Lừng, nguyên Vụ trưởng, Ban Tuyên giáo Trung Ương phía Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm