Tạm dừng dẫn độ giám đốc tài chính Huawei

Quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám độc tài chính Huawei đã tạm dừng.
Quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám độc tài chính Huawei đã tạm dừng.
TPO - Ngày 24/6, chính quyền Canada đã ra lệnh cho giời chức nước này tạm dừng việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei. Đây là một phần nỗ lực nhằm đảm bảo việc thả hai công dân Canada đang bị  giam giữ tại Trung Quốc.  

Cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor là hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Bắc Kinh từ tháng 12 năm 2018.

Hai người này bị bắt chỉ vài ngày sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại Vancourver theo trát đề nghị của Mỹ khi  cáo buộc công ty của bà Mạnh đã sử dụng công ty con để bán hàng cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu này đã làm cho quan hệ Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng và Bắc Kinh đã ngăn chặn hàng triệu đô la nông sản nhập khẩu của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từ chối lời đề nghị của một cựu quan chức cao cấp Trung Quốc về việc trả tự do cho bà Mạnh để đổi lấy việc cho hồi hương hai công dân Canada.

Tuy nhiên, ngày 23/6, một cựu  thẩm phán  của Tòa án tối cao Canada cho biết trên đài phát thanh Canada rằng,  đã đến lức bộ trưởng Bộ tư pháp Canada thực thi thẩm quyền và trách nhiệm của mình theo luật pháp và chấm dứt quá trình này.

Bà nói: “ Ngay từ đầu,  vụ việc này không phải vì lợi ích của Canada trong việc đáp ứng đề nghị dẫn độ của Mỹ”.

Vốn là cựu ủy viên của cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, bà cho biết thêm, việc bà Mạnh bị Washington cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ chống lại Iran là hành động mà Canada chưa bao giờ áp dụng.

Bà Mạnh Vãn Châu là ái nữ của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà đã được bảo lãnh tại ngoại và sống trong căn biệt thự của mình ở Vancourver  trong khi hai công dân Canada vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc.

Ngày 20/6 vừa qua, Tòa án nhân dân tối cao của Trung Quốc cho biết, họ đã bắt đầu quá trình xet xử Kovrig và Spavor. Hai người này đã bị cáo buộc làm gián điệp nước ngoài và cung cấp các bí mật quốc gia,

Ngày 22/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề nghị Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada. Trong tuyên  bố của mình, ông nói, nước Mỹ phản đối việc bắt giữ không công bằng đề gây sức ép đối với Canada.

Australia, Anh, Pháp, Đức và liên minh châu Âu cùng nhiều nước khác cũng đã gây sức ép đối với Trung Quốc về việc bắt giữ công dân Canada.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.