Giám đốc tài chính Huawei thất bại tại phiên tòa xét xử dẫn độ về Mỹ

Bà Mạnh Vãn Châu bước ra khỏi nhà của mình ở Vancourver để tới tòa ngày 27/5.
Bà Mạnh Vãn Châu bước ra khỏi nhà của mình ở Vancourver để tới tòa ngày 27/5.
TPO - Ngày 27/5, tại phiên tòa xét xử dẫn độ ở Canada, bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc đã thất bại trong việc cố gắng tránh bị dẫn độ về Mỹ để đối mặt với một loạt các tội danh.

Phán quyết của tòa án có thể làm xấu hơn nữa mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã có phản ứng mạnh mẽ ngay lập tức trước phán quyết này, rằng “Canada đã thỏa hiệp với Mỹ để hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao của Trung Quốc”.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của tỷ phú Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei, đã bị bắt giữ hồi tháng 12 năm 2018 tại Canada theo trát của giới chức Mỹ.

Họ cáo buộc bà Mạnh đã gian lận ngân hàng vì lừa dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với một công ty đang hoạt động tại Iran. Điều này có nguy cơ sẽ khiến HSBC bị phạt tiền vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Các luật sư của bà Mạnh đã lập luận rằng, vụ án này nên bị loại bỏ bởi vì Canada không có lệnh trừng phạt nào chống lại Iran. Thế nhưng, Phó chánh án Toà án tối cao British Columbia Heather Holmes không đồng ý và cho rằng, phán quyết về tiêu chuẩn pháp lý tội phạm kép đã được đáp ứng.

Bà Holmes cho biết: “Cách tiếp cận của bà Mạnh sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng của Canada trong việc hoàn thiện các nghĩa vụ quốc tế“.

Huawei cho biết, họ rất thất vọng với phán quyết của tòa án Canada và hy vọng rằng, hệ thống pháp lý Canada cuối cùng sẽ chứng minh được sự vô tội của bà Mạnh.

Phán quyết này đã mở đường cho phiên điều trần dẫn độ bước sang giai đoạn 2 vào tháng 6 tới. Những tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.

Reid Weingarten, luật sư người Mỹ của bà Mạnh, cho rằng bà Mạnh “không nên là con tốt hay con tin trong quan hệ Mỹ- Trung”.

Quan hệ hai cường quốc trên thế giới này đang ngày càng xấu đi do những tranh chấp thương mại và vấn đề Hong Kong.

Luật sư Weingarten cho biết: “Phán quyết hôm nay tại Canada chỉ là mở đầu cho một tiến trình rất lâu dài. Chúng tôi tự tin rằng, công lý cuối cùng sẽ được thực thi”. Bà Mạnh vẫn khẳng định mình vô tội.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu khẳng định phán quyết này sẽ “biến Canada thành một chú hề thảm hại và là vật tế thần cho cuộc chiến Mỹ-Trung”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết trong một tuyên bố rằng, Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và mạnh mẽ phản đối quyết định này  đối với bà Mạnh. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ lại cám ơn Canada vì đã tiếp tục hỗ trợ Mỹ.

Bộ tư pháp Canada cho biết, các luật sư của họ cam kết sẽ thúc đẩy vụ việc càng nhanh càng tốt.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG