THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc kêu gọi Canada lập tức thả Giám đốc tài chính Huawei

THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc kêu gọi Canada lập tức thả Giám đốc tài chính Huawei
TPO - Theo ông Triệu Lập Kiên, Mỹ và Canada đã lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tùy tiện đưa ra các biện pháp cưỡng ép nhằm vào một công dân Trung Quốc mà không có nguyên nhân.

Ngày 26/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Canada lập tức sửa chữa sai lầm của mình, trả tự do cho Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei - bà Mạnh Vãn Châu và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc an toàn. Phát biểu trên được ông Triệu Lập Kiên đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một tòa án Canada dự kiến ra quyết định vào ngày 27/5 về phiên tòa xét xử bà Mạnh Vãn Châu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Lập trường của Trung Quốc về vụ việc bà Mạnh Vãn Châu luôn nhất quán và rõ ràng."


Ngày 26/5, Phó Tổng Thanh tra Lầu Năm Góc Glenn Fine đã từ chức, động thái này diễn ra hơn một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức ông này khỏi vị trí Quyền Tổng Thanh tra Lầu Năm Góc. Trong một tuyên bố, ông Glenn Fine nêu rõ: “Vai trò của Tổng Thanh tra là sức mạnh của hệ thống chính phủ của chúng ta. Họ giám sát độc lập nhằm hỗ trợ cải thiện hoạt động của chính phủ một cách minh bạch.” Ông Glenn Fine nhấn mạnh “đã đến lúc ông từ chức để những người khác thực hiện vai trò quan trọng này.”


Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ Không quân Dyess tại Texas và thực hiện một nhiệm vụ trên Biển Đông trong ngày 26/5. Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương cho biết chuyến bay tiến hành hôm 26/5 thuộc nhiệm vụ của Lực lượng tác chiến máy bay ném bom, nhằm "biểu dương năng lực bay, tuần tra và hoạt động tại bất cứ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép", theo "thời gian và cường độ" mà Không quân Mỹ lựa chọn.


Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) tuyên bố không thể xác định Triều Tiên bắt đầu vụ đọ súng với Hàn Quốc là vô tình hay cố ý. Song, UNC phát hiện cả hai nước láng giềng đã vi phạm thỏa thuận ngưng bắn. UNC đi đến các kết luận nói trên sau vài tuần điều tra sự cố hôm 3/5, khi Triều Tiên nổ súng trước về phía một trạm gác của Hàn Quốc ở khu vực biên giới, dẫn đến việc lính Hàn Quốc bắn trả. Lực lượng UNC do Mỹ dẫn đầu hiện đang giám sát khu vực phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa hai nước láng giềng và thỏa thuận ngưng bắn chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.


Ngày 26/5, trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới. Ông cũng đề nghị tổ chức cuộc diễu hành huyền thoại của “Trung đoàn bất tử” vào ngày 26/7, ngày truyền thống của Lực lượng Hải quân Nga. Tổng thống Putin đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đặc biệt lưu ý để tránh mọi rủi ro có thể đe dọa sức khỏe của những người tham gia.


Nội các Thái Lan sau cuộc họp chiều 26/5 đã quyết định kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cho tới cuối tháng 6. hính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng phong tỏa, dự kiến kéo dài trong vòng 2 tháng, để hoàn toàn mở lại các hoạt động với điều kiện kiểm soát được số ca mắc Covid-19 mới. Giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 3/5 và giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 17/5. Giai đoạn 3 nới lỏng phong tỏa dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1/6. Kết quả của cuộc họp ngày 27/5 sẽ được trình lên CCSA vào ngày 29/5 và những hướng dẫn dành cho kinh doanh và hoạt động trong giai đoạn 3 sẽ được công bố vào ngày 30/5.


Cục Chống khủng bố của Iraq (CTS) ngày 26/5 cho biết một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, Mu'taz al-Jubouri đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên minh quốc tế chống IS. Theo CTS, al-Jubouri, trợ lý của thủ lĩnh cấp cao nhất của IS đã bị tiêu diệt tại khu vực Deir al-Zour ở miền Đông Syria. Trước khi bị tiêu diệt, al-Jubouri đã bị theo dõi cả bên trong và bên ngoài Iraq. Đối tượng này có nhiều hộ chiếu và thẻ căn cước, chưa từng sử dụng điện thoại để liên lạc.


Tổng cộng 900 tù nhân Taliban đã được Chính phủ Afghanistan phóng thích trong ngày 26/5 như một phần trong kế hoạch trả tự do cho 2.000 tù nhân Taliban nhằm đáp lại việc lực lượng nổi dậy này đề xuất ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr. Kế hoạch phóng thích tù nhân Taliban được Chính phủ Afghanistan xúc tiến sau khi phiến quân Taliban ngày 24/5 bất ngờ đề xuất ngừng bắn ba ngày nhân dịp Lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ ngày 23/5, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Taliban sau đó cũng đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn thêm bốn ngày nữa hoặc nhiều hơn.

MỚI - NÓNG