Tại TP.HCM, shipper tuân thủ các quy định nhận diện được phép di chuyển liên quận

0:00 / 0:00
0:00
Theo văn bản mới nhất của UBND TP.HCM ban hành ngày 28-7, shipper được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của TP sẽ được phép di chuyển liên quận huyện và TP Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước tình hình cấp bách do chủng vi-rút mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường, TP.HCM áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7. Trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 đến nay, với việc khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, thì việc lưu thông hàng hóa, nhu yếu phẩm trong thành phố phụ thuộc rất lớn vào lực lượng shipper. Tuy nhiên, liên tiếp trong nhiều ngày qua số lượng các ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng cao, TP.HCM buộc phải tăng cường các biện pháp giãn cách cho người dân và tăng cường các hoạt động quản lý đốia với các shipper.

Tại TP.HCM, shipper tuân thủ các quy định nhận diện được phép di chuyển liên quận ảnh 1

Shipper là một trong những đối tượng được ưu tiên vaccine Covid-19

Theo công văn số 2522/UBND-VX ban hành ngày 28/7/2021 về việc kiểm soát việc di chuyển trong thời gian giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đội ngũ người giao hàng (shipper) ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay như: đồng phục, thùng hàng logo doanh nghiệp, ứng dụng quản lý đơn hàng, giấy thông hành của doanh nghiệp… còn có bảng tên thẻ cứng, xác nhận của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm… Hoạt động từ 6h-18h mỗi ngày. Thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì được phép di chuyển liên quận, huyện thành phố Thủ Đức.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, quyết định này của thành phố đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và người dân thành phố. Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử VN (Vecom), cho biết “Vecom hoàn toàn ủng hộ những quy định nhận diện shipper để đảm bảo an toàn chống dịch”.

Theo các doanh nghiệp nền tảng công nghệ, sau khi UBND TP.HCM yêu cầu các công ty quản lý phải đăng ký địa bàn hoạt động, giảm khoảng 10% số lượng người giao hàng và shipper phải có thẻ đeo và các dấu hiệu nhận diện, hoạt động vận chuyển hàng hóa theo các đơn hàng gặp khó hơn. Trên hội nhóm shipper tại TP.HCM, một số tài xế chia sẻ thông tin về việc bị lực lượng chức năng nhắc nhở, khó qua chốt vì không đủ đảm bảo các nhận dạng như thẻ tên, băng tay… do chưa kịp chuẩn bị. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp và đội ngũ shipper đều ý thức được vai trò thực hiện chuỗi cung ứng hàng hóa cho thành phố và sự cần thiết phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của thành phố để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Tại TP.HCM, shipper tuân thủ các quy định nhận diện được phép di chuyển liên quận ảnh 2

Các đơn vị vận chuyển nhanh chóng triển khai trang bị các điều kiện cần thiết cho shipper theo chỉ đạo của UBND. Tp HCM

Bà Kiều Thị Tiên Dung, Giám đốc Nhân sự của Công ty chuyển phát nhanh J&T Express cho biết, tính đến sáng ngày 30/7/ 2021, J&T Express đã hoàn thành việc trang bị đầy đủ về nhận diện theo như chỉ đạo của UBND. TP.HCM cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho 100% cho đội ngũ shipper được cấp phép hoạt động. Toàn bộ shipper J&T Express đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường, gồm đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper. Ngoài ra công ty cũng đã triển khai ứng dụng nhận diện shipper thông qua QR code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng. Thời gian hoạt động của shipper từ 6h đến 18h mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, công ty cũng đã giảm 10 - 20% shipper hoạt động so với trước đây.

Tại TP.HCM, shipper tuân thủ các quy định nhận diện được phép di chuyển liên quận ảnh 3

J&T Express đã hoàn thành việc trang bị đầy đủ về nhận diện theo như chỉ đạo của UBND. TP.HCM

Trước nguy cơ bị “dính” phạt và rủi ro nguy cơ nhiễm bệnh, nhiều shipper đăng bài kêu gọi đồng nghiệp thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 16 đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng với khoảng 62.000 tài xế được Sở Công thương TP.HCM tổng hợp danh sách, đề xuất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. J&T Express cũng đã được đề xuất hơn 2.000 shipper trong đợt tiêm vắc xin này của thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
Kết nối khát vọng doanh nghiệp số vươn tầm khu vực

Kết nối khát vọng doanh nghiệp số vươn tầm khu vực

Với mục tiêu thiết lập mối quan hệ cộng tác lâu dài trong quá trình xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, ngày 1/12, tại trụ sở Tổng công ty Phát điện 1 (EVN GENCO1 ) đã diễn ra lễ ký kết "Thỏa thuận hợp tác Chiến lược về chuyển đổi số giữa Công ty cổ phần FPT và Tổng Công ty Phát điện 1".
EVNCPC xếp thứ 5 trong các công ty điện lực khối ASEAN

EVNCPC xếp thứ 5 trong các công ty điện lực khối ASEAN

Theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đạt 64,3/100 điểm, EVNCPC xếp thứ 5 trong khối công ty điện lực các nước ASEAN, đứng thứ 59/86 công ty điện lực thuộc 37 quốc gia trên thế giới.
Các doanh nghiệp đang rất nỗ lực để lo thưởng Tết cho người lao động. Ảnh: Hương Chi

Lo thưởng Tết cho công nhân

TP - Dù mới tái phục hồi sản xuất, nhiều doanh nghiệp (DN) còn rất chật vật nhưng đa số đều cố gắng xoay xở để thưởng Tết và chăm lo cho người lao động (NLĐ) dịp cuối năm.
Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.