Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

0:00 / 0:00
0:00
Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê
Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê
TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.

Những lưỡi dao gắn trên súng trường khá phổ biến. Cuộc tấn công Millet ở Triều Tiên là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất. Thủy quân lục chiến Mỹ mang lưỡi lê lao qua một bãi đất trống để chiếm một sân bay trên đảo Peleliu trong Thế chiến thứ hai.

Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu đó đã kéo dài 20 năm nay. Trong 20 năm đó, chúng ta đã thấy binh lính hai lần sử dụng lưỡi lê thực sự.

Năm 2004, ở Iraq, một số lính Anh nhảy xuống từ xe chở quân và tiến về phía kẻ thù trong các chiến hào. Sau 4 giờ, họ đã tiêu diệt 30 quân nổi dậy và không bị thương vong lớn.

Một sự kiện ít được biết đến hơn là Thủy quân lục chiến Mỹ gắn lưỡi lê trong Chiến dịch Phantom Fury. Phantom Fury chứng kiến ​​cảnh Thủy quân lục chiến Mỹ chiến đấu trong những tình huống cận chiến. Tuy nhiên, ngoài hai sự kiện đó, về cơ bản, lưỡi lê đã chết.

Quay trở lại thời của súng trường bắn phát một, lưỡi lê về cơ bản là một mũi giáo dài, nó không được sử dụng cho bất cứ việc gì ngoài việc dùng lưỡi lê để đâm kẻ thù.

Tuy nhiên, lưỡi lê hiện đại không chỉ là một mũi giáo nhọn mà chúng đã trở thành công cụ đa năng có thể được sử dụng cho nhiều việc ngoài việc đâm đối phương.

Ngày nay, Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng lưỡi lê OKC-3S. Loại M9 của Lục quân Mỹ cũng được sử dụng với chức năng một con dao lớn.

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê? ảnh 1

Lê M9 của Lục quân Mỹ cũng được sử dụng với chức năng một con dao lớn

Là dao, chúng có thể là công cụ đa năng để cắt, chặt và thậm chí là đào. Một con dao tốt sẽ đi được một chặng đường dài, ngay cả khi nó chỉ mở đồ ăn sẵn và rạch các hộp các tông.

Trong lĩnh vực kiểm soát đám đông, lưỡi lê có thể là một công cụ hữu ích và nhân thêm lực lượng; tuy nhiên, các chiến thuật hiện đại và vũ khí ít sát thương hơn đã loại bỏ phần lớn cây sắt nhọn khỏi vai trò đó.

Hầu hết tất cả Thủy quân lục chiến Mỹ, lính lục quân và thủy thủ không gắn lưỡi lê cho bất cứ điều gì ngoài mục đích huấn luyện.

Trên thực tế, lưỡi lê có thể bị loại bỏ hoàn toàn và sự khác biệt sẽ là không đáng kể. Chiến tranh thay đổi và dường như ngày càng nhanh hơn. Khi ấy, lưỡi lê ngày càng ít có đất dụng võ. Ngay cả trong các cuộc chiến cũ, lưỡi lê không được sử dụng nhiều. Trong Thế chiến 1, chúng gây ra 2% thương vong trong chiến đấu, và con số này được coi là cao.

Tại sao lưỡi lê lại tồn tại lâu như vậy? Có chuyên gia quân sự Mỹ nói lưỡi lê ngụ ý rằng sự hung hăng và gây hấn trong giao tranh cận chiến là cực kỳ quan trọng. Sự hung hăng và tức giận cho phép người lính vượt qua nỗi sợ hãi và hoảng loạn. Gắn lưỡi lê và trải qua khóa học về lưỡi lê của thủy quân lục chiến sẽ tạo ra mức độ hung hãn mà nhiều người có thể chưa bao giờ đạt được trước khi huấn luyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.