Canada bất ngờ hủy các hợp đồng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
Các binh sĩ tại khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP
Các binh sĩ tại khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP
TPO - Canada đã hủy các hợp đồng xuất khẩu quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phát hiện vũ khí của nước này đã được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, Bộ trưởng Ngoại giao Marc Garneau thông báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Marc Garnea cho biết: “Các cuộc điều tra đã tìm thấy những bằng chứng đáng tin cậy rằng các vũ khí quân sự mà Canada xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng ở Nagorno-Karabakh. Tôi tuyên bố hủy bỏ các hợp đồng bàn giao quân sự được ký vào mùa thu năm 2020. Việc sử dụng các vũ khí này không phù hợp với chính sách đối ngoại của Canada, cũng như không đảm bảo về mục đích sử dụng cuối cùng mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng ủng hộ Azerbaijan mạnh mẽ trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh vào năm ngoái. Tuy nhiên, Azerbaijan khẳng định rằng họ không cần sự hỗ trợ chiến đấu từ Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác vì họ có thể tự bảo vệ lợi ích của mình.

Mùa thu năm ngoái, Armenia và Azerbaijan đã chứng kiến ​​sự leo thang của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ của họ về khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, dẫn đến thương vong đáng kể về quân sự và dân sự cho cả hai bên.

Vào tháng 11, hai nước đã ký một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian, trong đó cả hai nước ngừng các hành động thù địch và duy trì ở bất kỳ vị trí nào mà họ đang nắm giữ vào thời điểm đó. Ngoài ra, Azerbaijan đã giành được quyền kiểm soát đối với một số lãnh thổ trong khu vực tranh chấp. Hàng nghìn lính gìn giữ hòa bình của Nga kể từ đó đã được triển khai tại Nagorno-Karabakh.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.
Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.