Canada bất ngờ hủy các hợp đồng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
Các binh sĩ tại khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP
Các binh sĩ tại khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP
TPO - Canada đã hủy các hợp đồng xuất khẩu quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phát hiện vũ khí của nước này đã được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, Bộ trưởng Ngoại giao Marc Garneau thông báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Marc Garnea cho biết: “Các cuộc điều tra đã tìm thấy những bằng chứng đáng tin cậy rằng các vũ khí quân sự mà Canada xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng ở Nagorno-Karabakh. Tôi tuyên bố hủy bỏ các hợp đồng bàn giao quân sự được ký vào mùa thu năm 2020. Việc sử dụng các vũ khí này không phù hợp với chính sách đối ngoại của Canada, cũng như không đảm bảo về mục đích sử dụng cuối cùng mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng ủng hộ Azerbaijan mạnh mẽ trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh vào năm ngoái. Tuy nhiên, Azerbaijan khẳng định rằng họ không cần sự hỗ trợ chiến đấu từ Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác vì họ có thể tự bảo vệ lợi ích của mình.

Mùa thu năm ngoái, Armenia và Azerbaijan đã chứng kiến ​​sự leo thang của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ của họ về khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, dẫn đến thương vong đáng kể về quân sự và dân sự cho cả hai bên.

Vào tháng 11, hai nước đã ký một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian, trong đó cả hai nước ngừng các hành động thù địch và duy trì ở bất kỳ vị trí nào mà họ đang nắm giữ vào thời điểm đó. Ngoài ra, Azerbaijan đã giành được quyền kiểm soát đối với một số lãnh thổ trong khu vực tranh chấp. Hàng nghìn lính gìn giữ hòa bình của Nga kể từ đó đã được triển khai tại Nagorno-Karabakh.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.