Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền chỉ huy lực lượng không quân Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh?

Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền chỉ huy lực lượng không quân Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh?
TPO - Quân đội Azerbaijan đã chuyển quyền kiểm soát các hoạt động không quân của mình tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh cho Thổ Nhĩ Kỳ, Yerevan tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan cho biết trong một loạt bài đăng trên Twitter ngày 30/9, Bộ chỉ huy quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang điều phối các cuộc không kích của Azerbaijan nhằm vào các mục tiêu ở Nagorno-Karabakh.

Stepanyan cáo buộc các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ “trực tiếp kiểm soát” các hành động của không quân Azerbaijan từ trên máy bay điều khiển và cảnh báo sớm E-7T bay qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ giữa các thành phố Erzurum và Kars, phía tây biên giới Armenia.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu ít nhất 4 chiếc E-7T hay còn được gọi là Boeing 737 AEW&C. Các máy bay này được trang bị radar mảng có khả năng tìm kiếm khu vực đồng thời và điều khiển máy bay chiến đấu ở khoảng cách hơn 600 km. Những chiếc máy bay này được thiết kế để cảnh báo sớm và điều phối các nhiệm vụ trên không. Vai trò của E-7T trong cuộc bùng nổ gần đây giữa Armenia và Azerbaijan vẫn chưa rõ ràng.

Stepanyan tuyên bố rằng Ankara đã giám sát ít nhất 2 cuộc không kích mà lực lượng Azerbaijan tiến hành nhằm vào các thị trấn Hadrut và Martuni, nằm trong khu vực tranh chấp. Bà cũng cáo buộc rằng có ít nhất hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia các cuộc không kích này.

Vào ngày 30/9, Stepanyan đã công bố một video trên trang Facebook của cô, có vẻ là một bản đồ theo dõi chuyến bay, cho thấy các hoạt động của máy bay Azerbaijan Su-25 và máy bay phản lực F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trên Nagorno-Karabakh.

 Tuy nhiên, các máy bay phản lực được đánh dấu là F-16 trên video không di chuyển từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ về phía nam mà từ một khu vực phía tây bắc của Azerbaijan. Đoạn video cũng được cho là cho thấy máy bay điều khiển E-7T của Thổ Nhĩ Kỳ bay vòng trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây Armenia.

Baku chưa bình luận về tuyên bố của Yerevan.

Đây không phải là lần đầu tiên Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây chiến với phía Azerbaijan. Hôm thứ Ba, họ cho biết một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay phản lực Su-25 của Armenia - điều mà cả Baku và Ankara đều phủ nhận. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ giúp Azerbaijan đẩy lùi “sự xâm lược của người Armenia”, đề nghị hỗ trợ cả về ngoại giao và quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận rằng bất kỳ lực lượng nào của họ được triển khai để hỗ trợ Baku trong cuộc xung đột với Yerevan trong khi vẫn khẳng định rằng quân đội Azerbaijan có “khả năng và trình độ để tự mình đạt được chiến thắng”.

Ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố cáo buộc Armenia “đưa ra các thông tin tuyên truyền nhảm nhí”. Và khẳng đinh rằng Yerevan thiếu bằng chứng để lập luận cho những cáo buộc của mình, những cáo buộc này không thể được "xem xét một cách nghiêm túc."

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.