Tại sao Mỹ e ngại tên lửa đạn đạo Hwasong-12 của Triều Tiên?

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 của Triều Tiên trong cuộc diễu hành năm 2020
Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 của Triều Tiên trong cuộc diễu hành năm 2020
TPO - Được mệnh danh là 'Sát thủ đảo Guam', tên lửa Hwasong-12 được đánh giá cao vì có khả năng tấn công các cơ sở hải quân và không quân quan trọng của Mỹ ở đảo Guam, điều này sẽ cản trở nghiêm trọng khả năng tiếp tục chiến tranh của Mỹ ở Đông Á.

Hwasong-12 là một trong những tên lửa đạn đạo ít được thảo luận nhất nhưng được cho là quan trọng nhất trong kho vũ khí của Triều Tiên.

Hwasong-12 được chế tạo với mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công trả đũa hạt nhân và thông thường của Bình Nhưỡng trong cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa quốc gia Đông Á nhỏ bé này và Mỹ.

Được mệnh danh là “Sát thủ đảo Guam”, tên lửa này được cho là đã thực hiện ba vụ bắn thử đầu tiên vào tháng 4 năm 2017, tất cả đều thất bại trước khi ba vụ thử tiếp theo thành công được thực hiện vào tháng 5, tháng 8 và tháng 9 sau đó. Với ba vụ thử thành công, Hwasong-12 được coi là đã đi vào hoạt động. Tên lửa này có tầm bắn ước tính khoảng 6000km, giúp Triều Tiên có tầm bắn xa chưa từng có đối với một loại tên lửa có tiềm năng ứng dụng chiến thuật.

Hwasong-12 được đưa vào hoạt động cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 và Hwasong-15 cũng đã được thử nghiệm thành công vào năm 2017 và có tầm bắn cần thiết để tấn công đất liền Mỹ. Được mệnh danh là "Sát thủ đảo Guam", tên lửa Hwasong-12 được đánh giá cao vì có khả năng tấn công các cơ sở hải quân và không quân quan trọng của Mỹ ở đảo Guam, điều này sẽ cản trở nghiêm trọng khả năng tiếp tục chiến tranh của Mỹ ở Đông Á. Hwasong-12 là tên lửa thứ hai có khả năng như vậy - sau tên lửa Hwasong-10 (còn được gọi là Musudan), được đưa vào trang bị từ khoảng năm 2005.

Giống như tất cả các tên lửa đạn đạo hiện đại của Triều Tiên, Hwasong-12 được triển khai từ bệ phóng lắp thẳng của xe vận tải bánh lốp, cho phép nó nhanh chóng triển khai lại sau khi khai hỏa - tăng khả năng sống sót đáng kể so với các bệ phóng bất động. Tên lửa này được cho là dựa trên một biến thể nâng cao của dòng Hwasong-10, nhưng có động cơ cải tiến và cấu trúc kéo dài. Hai tên lửa đáng chú ý ở chỗ sử dụng cùng một bệ phóng di động. Tuy nhiên, không giống như Hwasong-10, Hwasong-12 vẫn chưa được xuất khẩu.

Theo MWmagazine, Iran đã mua một số tên lửa Hwasong-10 vào những năm 2000 và được cấp phép sản xuất với những cải tiến do kỹ sư trong nước thực hiện. Hwasong-12 có vai trò trong kho vũ khí của Triều Tiên tương đương với DF-26 trong kho vũ khí của Trung Quốc, mặc dù tên lửa DF-26 Trung Quốc được hưởng lợi từ việc sử dụng hỗn hợp nhiên liệu rắn, cho phép nó bắn nhanh hơn nhiều và luôn được nạp đầy đủ nhiên liệu, có đầu đạn lớn hơn nhiều và độ chính xác cao hơn.

Triều Tiên hiện được cho là đang phát triển sản phẩm kế thừa sử dụng nhiên liệu rắn cho Hwasong-12 và đã bắt đầu thay thế kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm ngắn bằng một loạt các thiết kế nhiên liệu rắn hiện đại. Kho vũ khí Hwasong-12 hiện có dự kiến ​​sẽ được nâng cấp theo thời gian với những cải tiến như hệ thống dẫn đường ưu việt và các biện pháp đối phó đánh chặn. Việc tên lửa này được đưa vào sử dụng đã làm phức tạp các kế hoạch của Mỹ cho một cuộc chiến ở Đông Á do tầm quan trọng của đảo Guam và sự thiếu hụt của hệ thống phòng không đáng tin cậy, và với một tên lửa kế nhiệm có khả năng hơn Hwasong-12 dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trước năm 2025, tính dễ bị tổn thương của Guam có thể chỉ tăng lên.

MỚI - NÓNG