Triều Tiên cảnh báo Mỹ chớ ‘gây mùi’ nếu muốn hoà bình

0:00 / 0:00
0:00
Cô Kim Yo Jong trong lần sang Việt Nam. (Ảnh: Reuters)
Cô Kim Yo Jong trong lần sang Việt Nam. (Ảnh: Reuters)
TPO - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cô Kim Yo Jong, vừa lên tiếng chỉ trích đợt tập trận ở Hàn Quốc và cảnh báo chính quyền mới của Mỹ rằng chớ nên “gây mùi” nếu muốn hoà bình, báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 15/3.

Tuyên bố được KCNA đưa ra một ngày trước khi hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ đến Seoul để bàn bạc với đồng cấp Hàn Quốc. 

“Chúng tôi nhân dịp này cảnh báo chính quyền mới của Mỹ hãy cố gắng từ bỏ mùi thuốc súng trên đất của chúng tôi. Nếu muốn ngủ yên trong hoà bình trong 4 năm tới, trước tiên họ nên kiềm chế gây mùi”, tuyên bố nói. 

Triều Tiên đến nay vẫn từ chối các đề xuất đối thoại từ phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết hôm 15/3, khi quan hệ băng giá trong thời gian cuối của nhiệm kỳ Trump lan sang cả chính quyền Biden. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có 3 cuộc gặp gây nhiều chú ý với ông Trump và hai bên trao đổi hàng loạt thư từ, nhưng các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc và Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không đàm phán tiếp trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch. 

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ vừa bắt đầu chương trình tập trận mùa xuân, với quy mô hạn chế ở hoạt động mô phỏng trên máy tính để tránh nguy cơ đại dịch cũng như chọc giận Triều Tiên.

“Diễn tập chiến tranh và thù địch không bao giờ đi cùng đối thoại và hợp tác”, cô Kim Yo Jong nói. Cô đang là gương mặt đại diện cho những phát biểu gay gắt từ chính quyền Triều Tiên. 

Cô Kim chế giễu Hàn Quốc “phải dùng đến những trò chơi chiến tranh bị thu hẹp, giờ thấy mình rơi vào vũng lầy của khủng hoảng đại dịch, chính trị và kinh tế”. 

Điều Hàn Quốc đang tìm kiếm “sẽ không đến dễ dàng” và Triều Tiên sẽ theo dõi xem liệu Seoul có những hành động khiêu khích nào nữa không, cô Kim nói. 

Cô cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ cân nhắc rút khỏi thoả thuận quân sự liên Triều và sẽ giải tán nhiều tổ chức thúc đẩy hợp tác với miền nam. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.