Úc: Đấu tranh đòi công lý sau 2 cáo buộc hiếp dâm

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Úc biểu tình ở Sydney ngày 15/3. Ảnh: AP
Người dân Úc biểu tình ở Sydney ngày 15/3. Ảnh: AP
TP - Hôm qua, người biểu tình tập trung ở thủ đô và nhiều thành phố của Úc để đòi công lý cho phụ nữ và lên án văn hoá công sở sai trái và nguy hiểm, trong lúc chính phủ chao đảo vì hai cáo buộc hiếp dâm. 

Bên ngoài trụ sở quốc hội ở Canberra, hàng trăm người chủ yếu là phụ nữ mặc đồ đen mang theo những khẩu hiệu đòi công lý.

Thủ tướng Scott Morrison từ chối yêu sách của những người tổ chức biểu tình rằng ông phải phát biểu trước đám đông. Người biểu tình tuyên bố sẽ không gặp ông sau cánh cửa đóng. “Chúng tôi đã đến cửa trước, giờ đến lượt chính phủ bước qua ngưỡng cửa để gặp chúng tôi”, Janine Hendry, một người kêu gọi biểu tình, nói với AP. Bà ước tính có hơn 100.000 phụ nữ tham gia 40 cuộc biểu tình trên khắp cả nước.

Ông Morrison sau đó nói trước quốc hội rằng ông chia sẻ cơn giận và mối bận tâm của người biểu tình. “Điều này không có nghĩa là chúng ta không có thiện chí hay có nỗ lực thực sự. Đã có nhiều nỗ lực, nhưng kết quả vẫn trốn tránh chúng ta”, ông nói.

Thủ tướng Morrison đứng về phía Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter khi ông bị cáo buộc cưỡng hiếp một nữ sinh 16 tuổi vào năm 1988, khi ông Porter 17 tuổi. Ông Porter phủ nhận. Năm ngoái, cô gái tự sát sau khi rút đơn khiếu nại.

Trong một vụ khác, Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds đang bị chỉ trích vì không ủng hộ đủ mức đối với một nhân viên trẻ khi cô này cáo buộc cấp trên của mình cưỡng hiếp vào năm 2019.

Brittany Higgins nói rằng cô phải lựa chọn giữa việc báo cáo với cảnh sát hoặc im lặng để tiếp tục công việc. Cô nghỉ việc từ tháng 1 năm nay để báo cảnh sát. “Tôi bị đồng nghiệp cưỡng hiếp ngay trong nhà quốc hội, và trong một thời gian dài tôi cảm thấy những người xung quanh mình chỉ quan tâm đến nơi vụ việc xảy ra hay vụ việc có thể tác động gì đến họ”, Higgins vừa nói vừa khóc trước đám đông ở Canberra. “Thật khó hiểu vì những người đó là thần tượng của tôi. Tôi đã cống hiến đời mình vì họ. Họ là xã hội của tôi, là đồng nghiệp và gia đình tôi. Và đột nhiên họ đối xử khác với tôi. Tôi không phải người đã trải qua một sự kiện đau thương, khiến cuộc đời thay đổi. Tôi là một vấn đề chính trị”, cô nói. Higgins muốn báo chí nêu rõ tên cô khi đưa tin về vụ việc.

Bà Reynolds sau đó xin lỗi vì nói với đồng nghiệp rằng Higgins là “con bò nói dối” và nói rằng ý của bà là nói về cáo buộc không hỗ trợ đầy đủ chứ không phải cáo buộc cưỡng hiếp. Vị bộ trưởng này cũng đồng ý trả Higgins một khoản tiền bồi thường.

Còn luật sư của ông Porter hôm qua thông báo sẽ kiện đài ABC tội phỉ báng vì đã đăng một bài chứa những cáo buộc sai về ông, dù không nêu tên ông. ABC ra tuyên bố nói rằng họ sẽ bảo vệ mình.

Các nghị sĩ đối lập kêu gọi ông Morrison thành lập ủy ban điều tra độc lập để làm rõ những cáo buộc đối với ông Porter.

Nhưng ông Morrison nói rằng vụ phỉ báng là trọng tâm để xem xét các cáo buộc.

“Cáo buộc sẽ được đưa ra, bằng chứng sẽ được trình lên. Và vấn đề có thể được giải quyết phù hợp tại toà án. Đó là cách làm mà tôi nghĩ là tốt nhất để giải quyết vấn đề”, ông Morrison nói.

MỚI - NÓNG