Báo Trung Quốc: 32 nhà máy bị hư hại trong vụ đốt phá ở Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Một nhà máy gần Yangon bị cháy. Ảnh: Reuters
Một nhà máy gần Yangon bị cháy. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị phá hoại trong các vụ tấn công ở Yangon (Myanmar), với thiệt hại tài sản lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,89 triệu USD), Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar nói với Global Times hôm thứ Hai.

Đại sứ quán cho biết đã có hai người Trung Quốc bị thương trong các vụ tấn công ngày 14/5.

Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về tình hình, và kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc.

Theo Global Times, các doanh nhân Trung Quốc ở Yangon đang có kế hoạch tạm dừng kinh doanh và cùng nhau tăng cường các biện pháp bảo vệ sau vụ tấn công hôm Chủ nhật.

Không có vụ tấn công mới nào xảy ra sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố ở hai thị trấn Hlaing Thar Yar và Shwe Pyi Thar - nơi các nhà máy bị phá hoại, theo người dân Trung Quốc ở Yangon.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết Myanmar đã cử thêm cảnh sát và lính cứu hỏa đến khu vực bị ảnh hưởng ở Yangon để tăng cường an ninh.

Các con đường từ trung tâm thành phố Yangon đến Hlaing Thar Yar đã tê liệt một phần. Một doanh nhân Trung Quốc ở Yangon cho biết ông đã phải đi đường vòng để đến khu công nghiệp từ trung tâm thành phố.

Một nhân viên doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại Yangon nói với Global Times hôm thứ Hai rằng nhiều công ty đang lên kế hoạch liên kết với nhau để tự bảo vệ mình và đang tích cực liên lạc với đại sứ quán.

"Nhiều công ty Trung Quốc trước đây vẫn khá lạc quan về tình hình ở đây, nhưng lần này họ quyết tâm đóng cửa tạm thời”, ông nói và cho biết thêm rằng công ty nơi ông làm việc vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Doanh nhân phụ trách Hiệp hội Thương mại tỉnh Chiết Giang ở Myanmar cũng bày tỏ sự lo lắng của mình sau khi một trong những công ty may mặc liên kết với hiệp hội của ông bị cháy vào đêm Chủ nhật.

"Tôi sợ rằng có thể có nhiều hoạt động bạo lực nghiêm trọng hơn ngày hôm nay," ông nói.

Doanh nhân này cho biết những kẻ đốt phá dường như có tổ chức. Hơn nữa, người Trung Quốc ở Myanmar khó có thể liên lạc với nhau do tình trạng thiết quân luật của địa phương và kết nối internet bị hạn chế.

Trước đó, một nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 22 người đã thiệt mạng ở Hlaing Thar Yar (ngoại ô Yangon) khi lực lượng an ninh nổ súng về phía người biểu tình. Nguồn cơn vụ nổ súng có liên quan đến việc nhà máy may mặc Trung Quốc bị những kẻ lạ mặt đốt phá.

Đài truyền hình Myawadday của quân đội cho biết lực lượng an ninh đã “hành động sau khi bốn nhà máy may mặc và một nhà máy phân bón bốc cháy, trong khi khoảng 2.000 người ngăn xe chữa cháy tiếp cận hiện trường”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG