Tái hiện hoành tráng Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An

Hàng nghìn người đổ về dự lễ Đàn Kính Thiên. Ảnh: Trường Chung
Hàng nghìn người đổ về dự lễ Đàn Kính Thiên. Ảnh: Trường Chung
TPO - Lễ Đàn Kính Thiên nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An (Ninh Bình), gợi nhớ về nguồn cội xa xưa, đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc sau 1 nghìn năm Bắc thuộc.

Ngày 25/4, tại Cổng Trời - Chùa Bái Đính, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tổ chức Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An, gợi nhớ về nguồn cội xa xưa, đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc sau 1 nghìn năm Bắc thuộc.

Được biết, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thu giang sơn về một mối, ngày 10/3/968 (Âm lịch), Đinh Bộ Lĩnh cho lập một Đàn tế thiên, bố cáo thiên hạ xưng là Đại Thắng Vương Hoàng Đế, đặt tên nước là “Đại Cồ Việt”, lấy niên hiệu là Thái Bình.

Tái hiện hoành tráng Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An ảnh 1 Quang cảnh buổi lễ được chuẩn bị chu đáo. Ảnh: Trường Chung

Việc sân khấu hóa lại Lễ đăng quang Hoàng đế cùng các nghi thức trong lễ tế Trời của Đinh Bộ Lĩnh được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thực hiện, là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Đại lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

Lễ đàn kính Thiên gồm các phần chính: Lễ rước; Đăng quang – sắc phong; Lễ tế Thiên và chương trình âm nhạc chào mừng. Tham gia buổi lễ tế là 600 người đóng Vua, quan, lính, dân với trang phục cổ trang; 15 đội tế lễ, 30 vũ đoàn Carmen, hàng trăm người là dân tộc Mường của huyện Nho Quan và các dân tộc tiêu biểu ở phía Bắc như dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng… đến từ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Tái hiện hoành tráng Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An ảnh 2 Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc diễn ra tại buổi lễ. Ảnh: Trường Chung

Cùng với đó có sự tham gia của 10 nghìn học sinh, sinh viên và hàng nghìn phật tử, tín đồ phật giáo trong và ngoài tỉnh. Buổi lễ đã diễn ra nghi thức nghênh đón Đinh Bộ Lĩnh về Đàn tế Thiên tại Cổng Trời Bái Đính. Tiếp đó là Lễ đăng quang Hoàng Đế và sắc phong các chức vị cho các quan triều Đinh.

Tái hiện hoành tráng Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An ảnh 3 Người dân nô nức dự lễ Đàn Kính Thiên.

Sau đó, Vua và các quan bắt đầu làm Lễ tế Thiên cảm tạ trời đất và cầu quốc thái dân an, với 8 nghi lễ như: Lễ quán tày, Nghinh thần; Thăng đàn; Lễ thượng hương; Lễ dâng rượu; Lễ thượng sớ; Lễ Triệt soạn; Lễ tống thần và đốt văn sớ. Kết thúc Lễ tế Thiên là chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Tiếng sáo thiên thai, hòa tấu đàn nhị, múa sanh tiền, múa sạp cồng chiêng của đồng bào Mường, vũ điệu của các dân tộc Dao, Thái, Tày, Nùng…

Tái hiện hoành tráng Lễ Đàn Kính Thiên Tràng An ảnh 4

Các tăng ni chủ trì buổi lễ. Ảnh: Trường Chung

Lễ tế Trời của Đinh Bộ Lĩnh với các phần lễ nghi và chương trình âm nhạc chào mừng, góp phần chào mừng các sự kiện lớn trong tháng tư của đất nước.

MỚI - NÓNG