Syria sẽ nộp tài liệu về vũ khí hóa học 1 tháng sau khi kí công ước

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết Syria sẽ nộp dữ liệu vũ khí hóa học 1 tháng sau khi kí công ước
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết Syria sẽ nộp dữ liệu vũ khí hóa học 1 tháng sau khi kí công ước
TPO- Hôm qua, 12/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad chính thức đồng ý kế hoạch của Nga về việc siết chặt và tiêu hủy vũ khí hóa học, theo Huffingtonpost.

> Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho phe nổi dậy Syria

Tuy nhiên, ông Assad cũng nói thêm rằng, đề xuất này chỉ có hiệu lực nếu Mỹ chấm dứt các hành động đe dọa quân sự.

Ông Assad cho biết, chính phủ của ông sẽ bắt đầu gửi dữ liệu về vũ khí hóa học sau khi kí Công ước cấm vũ khí hóa học 1 tháng.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Ja’afari nói với các phóng viên hôm 12/9 rằng, ông đã trình bày “văn kiện gia nhập” công ước về vũ khí hóa học cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, mong muốn trở thành một thành viên đầy đủ của công ước này.

Ông Farhan Haq, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc cho biết, trong khi Tổng thư ký hoan nghênh hành động này, Syria sẽ chỉ trở thành thành viên chính thức của Công ước sau 30 ngày, khi văn kiện được gửi và các tài liệu vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

"Vì nước Nga"

Bài phát biểu của Tổng thống Assad được phát trên kênh truyền hình Rossiya 24 của nước Nga. Đây là lần đầu tiên ông Assad xuất hiện từ khi Nga đề xuất kế hoạch giúp Syria tránh khỏi cuộc tấn công từ Mỹ, sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 khiến 1.429 người thiệt mạng.

Ông nói thêm, Syria đang từ bỏ quyền kiểm soát vũ khí hóa học vì nước Nga.

“Chúng tôi đã đồng ý đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế để đáp ứng yêu cầu của Nga, chứ không phải vì mối đe dọa của Mỹ. Theo quan điểm của tôi, thỏa thuận sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 1 tháng kể từ ngày kí và Syria sẽ bắt đầu chuyển giao dữ liệu về vũ khí hóa học cho các tổ chức quốc tế”, ông Assad nói.

Cũng theo Tổng thống Syria, đây là “quy trình chuẩn” và Syria sẽ tuân thủ nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, tại hội nghị ở Geneva, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vặn lại rằng: “Không có gì gọi là tiêu chuẩn trong quá trình này cả… Bởi, ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học”.

Syria từ lâu từ chối tham gia Công ước vũ khí hóa học, trong đó yêu cầu tất cả các bên tham gia công ước phải khai báo và phá hủy toàn bộ số vũ khí hóa học mà họ có.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG