Syria: ‘Mỹ sẽ không kích phiến quân IS trong 3 năm’

Syria: ‘Mỹ sẽ không kích phiến quân IS trong 3 năm’
TPO - Bộ Ngoại giao Syria, ngày 27/9, trong một tuyên bố chính thức cho biết, Mỹ và đồng minh thông báo sẽ thực hiện kế hoạch không kích nhằm vào phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Syria trong 3 năm.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Syria, ông Walid Muallem, cho biết: “Họ (Mỹ và các đồng minh) thông báo sẽ tấn công phiến quân IS trên lãnh thổ Syria trong ba năm. Họ thông báo cho chúng tôi, nhưng không có nghĩa là chúng tôi chấp nhận điều đó”.

Trước đó, chính quyền Damascus đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động không kích của Mỹ và đồng minh đối với IS trên lãnh thổ Syria.

Nga, một đồng minh của Syria tại Trung Đông khẳng định, động thái của Mỹ và đồng minh là hành vi vi phạm chủ quyền Syria.

Moscow cảnh báo các chủ thể tham gia tấn công IS ở Syria sẽ phải chịu trách nhiệm quốc tế đối với hậu quả gây ra. Nga tuyên bố, mọi hành động quân sự tại Syria đều phải được sự thông qua của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Trước đó, hôm 23/9, Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố cho biết chính phủ nước này đã nhận được thư của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ tay Ngoại trưởng Iraq, trong đó thông báo rằng, Mỹ và các nước đồng minh đã lên kế hoạch tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 24/9 khẳng định, chính quyền Washington đã không cảnh báo trước cho chính phủ Syria về đợt không kích nhằm vào phiến quân IS hôm 23/9.

Bà Jen Psaki khẳng định: “Chúng tôi đã không xin phép chính quyền Syria. Chúng tôi đã không phối hợp hành động với chính phủ Syria”.

Người phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ nói thêm: “Chúng tôi đã không gửi cảnh báo trước cho quân đội Syria, cũng như không hề cho thấy dấu hiệu gì về thời điểm tấn công của chúng tôi. Ngoại trưởng Kerry đã không gửi thư cho Syria”

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.