Suýt chết vì điều trị bệnh Basedow bằng thuốc nam

Suýt chết vì điều trị bệnh Basedow bằng thuốc nam
TPO - Thời gian gần đây, Bệnh viện Nội tiết T.Ư thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân Basedow bị biến chứng do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân Lê Thị Th.( sinh năm 1985, quê Thanh Hóa), mắc Basedow đã gần 10 năm. Bệnh nhân đã từng đến khám tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai, nhưng bệnh nhân không điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra mà lại nghe theo lời giới thiệu từ những người xung quanh, đến các cơ sở khám chữa bệnh tự phát tại Hải Dương, Hưng Yên,...

Tại các cơ sở này, bệnh nhân được cho uống, đắp các loại thuốc nam lên vùng cổ. Chính những loại thuốc tự chế này đã gây bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng vùng da cổ của người bệnh. Sau khoảng 5- 10 ngày, tại vị trí đắp thuốc, vùng da bị hoại tử bong ra, rơi xuống và được các thầy lang quả quyết rằng đã “ bóc được bướu, tan được chân”. Đáng nói, chi phí cho những lần chữa bệnh nói trên không hề rẻ. Mỗi bệnh nhân phải ăn ở, điều trị tại nhà riêng của các thầy lang từ 5 – 10 ngày (từ ngày đắp thuốc cho đến ngày bong da), với chi phí trên dưới 10 triệu đồng. Trong thời gian gần đây, bệnh nhân Th lại nghe theo lời giới thiệu đến chữa bệnh tại nhà một thầy lang ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Sau khi dùng thuốc ở đây được vài tháng, bệnh nhân mệt mỏi, sút cân nhiều nên phải nhập Bệnh viện Nội tiết T.Ư ngày 15/3 vừa qua với tình trạng mệt thỉu, người gầy yếu (38kg), mạch nhanh (150 l/p), cổ to nhiều vết sẹo lớn nhăn nhúm trên cổ, mắt lồi, tay run – đây là những biểu hiện đặc trưng của Basedow. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và đã có những biến chuyển tích cực.

Có những trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu; ý thức lơ mơ, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, phải đặt nội khí quản, thở máy, nguy cơ tử vong cao do không được điều trị đúng phương pháp, kịp thời. Để tránh tình trạng tiền mất tật mang, bác sĩ Trần Văn Đồng, Khoa Điều trị tích cực khuyến cáo, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa về Nội tiết để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng.

Basedow là một bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân Basedow là: mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi. Các phương pháp điều trị bệnh Basedow phổ biến gồm có: phương pháp nội khoa (thuốc kháng giáp trạng tổng hợp), điều trị bằng Iod 131 và phẫu thuật.

MỚI - NÓNG