Sức mạnh là lòng dân

Sức mạnh là lòng dân
TP - Ngày 6/11, thảo luận dự án Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu thực trạng, gần đây chúng ta phong nhiều hàm cấp tướng quá.

Và ông cho biết, sau Giải phóng miền Nam, chúng ta có 36 tướng, nhưng đánh tan nhiều đế quốc to lớn. Từ lập luận trên, ông Thuyền đặt câu hỏi: Nhu cầu phong tướng của ta là gì? Có phải do nhu cầu tác chiến sau này nhiều hơn, để lãnh đạo tốt hơn? Nếu chúng ta cần tăng cường sức mạnh quân đội thì có thể phong gấp 10 lần ngày xưa tức là 360 tướng thì quân đội mạnh gấp 10 lần? Nhưng bây giờ chúng ta còn phong tướng trên cả mức ấy.

Việc phong tướng nhiều như vậy, theo ĐB Thuyền, chưa chắc đã được người dân đồng tình, vì thế rất cần giải thích cho cử tri để thông suốt vấn đề này. Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân chứ không phải do nhiều tướng. Cử tri thắc mắc rằng, trước đây rất ít tướng sao bây giờ nhiều thế, đề nghị các đồng chí cân nhắc. Cần xác định phong tướng để phục vụ yêu cầu tác chiến, tăng sức mạnh quân đội, chứ phong tướng để giải quyết chế độ chính sách thì không nên.

ĐB Thuyền cho rằng phong tướng là do nhu cầu tác chiến chứ không phải sản xuất kinh doanh. Cần cân nhắc để hạn chế phong tướng.

MỚI - NÓNG