Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải

TPO - Ghi nhận tại khoa Nhiễm C của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM ngày 30/6 cho thấy, bệnh nhân SXH quá đông nên bệnh viện đã phải kê giường, băng ca ra hành lang để có chỗ cho người bệnh nằm điều trị.

.

Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đang là cơ sở bị quá tải nghiêm trọng nhất. Trong số hơn 600 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện vào ngày 30/6 thì có tới 363 trường hợp mắc SXH.

Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 2

Ghi nhận tại khoa Nhiễm C của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân SXH quá đông nên bệnh viện đã phải kê giường, băng ca ra hành lang để có chỗ cho người bệnh nằm điều trị. Ngoài khoa Nhiễm C, hầu hết các khoa trong bệnh viện đang điều trị bệnh nhân SXH, một số ca bệnh nặng đang phải thở máy điều trị tại khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn và khoa Nhiễm Việt - Anh.

Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 3

“Hiện nay, hơn một nửa bệnh nhân đang điều trị là những trường hợp mắc SXH, trong số đó hơn 100 trường hợp là trẻ em. Ngoài bệnh nhân tại TPHCM thì rất nhiều ca nặng được chuyển đến từ các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết” – Bác sĩ CK 2 Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết.

Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 4

Để giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã đề xuất với Sở Y tế và lãnh đạo Bộ Y tế về phương án ngừng tiếp nhận bệnh nhi mắc SXH và đề nghị các bệnh viện nhi trên địa bàn thành phố tiếp nhận trẻ mắc SXH để chia sẻ gánh nặng quá tải. Mặt khác, bệnh viện sẽ từng bước chuyển 20 bệnh nhân bị uốn ván đang điều trị tại khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực và Chống độc Người lớn về các tỉnh thành để có giường trống tiếp nhận điều trị cho người lớn mắc SXH.

Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 5

Ngoài bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, số ca nhập viện điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM cũng đang tăng cao, trong đó các bệnh viện nhi đồng cũng đang chịu nhiều áp lực. Nhiều bệnh nhân từ các tỉnh thành chuyển đến, riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố có tới 80% số ca mắc SXH là bệnh nhi từ các tỉnh thành chuyển đến.

Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 6
Sở Y tế cảnh báo các địa phương đang có số ca mắc SXH tăng cao sẽ có nguy cơ bùng phát dữ dội dịch nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch ngay từ bây giờ. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế TPHCM phải hướng dẫn cơ sở y tế và phối hợp với chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp trong hoạt động phòng chống dịch.
Sốt xuất huyết bùng phát phức tạp, bệnh nhân nằm hành lang điều trị vì quá tải ảnh 7

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ đầu năm đến ngày 29/6/2022, số ca mắc tích luỹ tại khu vực phía Nam là 55.863 ca, so với cùng kỳ năm 2021 (25.759 ca) tăng 117%. Số tử vong tích luỹ do SXH (42 ca) so với cùng kỳ: năm 2021 (7 ca) tăng 6 lần, trong đó có 24/42 là trẻ từ 15 tuổi trở xuống. Phân bố ca mắc sốt xuất huyết theo tỉnh thành cho thấy TPHCM có số ca mắc, tử vong cao nhất trong số 20 tỉnh thành khu vực phía Nam. Tính đến ngày 29/6/2022, số ca mắc tích lũy tại thành phố là 20.952 ca, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.688 ca).

TPHCM đã có 10 ca tử vong do SXH. Quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, quận 12, huyện Hóc Môn, thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi, quận Tân Phú đang là những điểm nóng của dịch SXH. Số ổ dịch tích lũy tại TPHCM đến ngày 29/6/2022 là 1.111 ổ dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phân tích: “SXH là bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi, vì vậy không có lăng quăng, không có muỗi sẽ không có sốt xuất huyết. Ngành y tế, chính quyền địa phương và người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, tiêu diệt triệt để lăng quăng, bọ gậy, muỗi truyền bệnh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế phải chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

“SXH năm nào cũng có nhưng năm nay dịch diễn biến phức tạp hơn, dù chưa đạt đỉnh nhưng đã vượt năm trước. Nếu không có biện pháp quyết liệt để dịch SXH lan trên diện rộng thì còn có lỗi lớn hơn so với các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác. Cần phải triển khai kịch liệt, liên tục để khống chế dịch SXH, bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của bà con nhân dân. Tuyệt đối không được để thiếu thuốc, vật tư y tế trong điều trị vì bệnh không chờ chúng ta”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tin liên quan