‘Sốt đất’, gom đất đầu cơ ‘nóng’ hội nghị tiếp xúc cử tri Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, cử tri Đắk Lắk mong muốn Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng “sốt đất” ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân.

Sáng 27/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV tại huyện Cư M’gar và Cư Kuin.

Cử tri Bùi Minh Bảo (xã Ea M’nang, huyện Cư M'gar) bày tỏ lo lắng trước việc giá đất tăng cao đột biến, gây nên tình trạng "sốt đất" thời gian qua tại các khu vực được tung tin sẽ triển khai các dự án lớn của TP. Buôn Ma Thuột và các huyện lân cận.

‘Sốt đất’, gom đất đầu cơ ‘nóng’ hội nghị tiếp xúc cử tri Đắk Lắk ảnh 1

Bảng rao bán đất giăng khắp nẻo đường về buôn làng huyện Cư M'gar

Cử tri Bảo kiến nghị nên công bố quy hoạch của từng địa phương, từng khu đảm bảo an ninh cũng như tầm quan sát của người dân nhằm tránh đồn thổi tung tin ảo không đúng quy hoạch. Nhiều người dân rất muốn canh tác nông nghiệp nhưng hiện nay các nhà đầu tư đến địa phương mua rồi chủ yếu để đất trống. Người thật sự cần đất thì không có đất, còn người không thật sự cần thì thâu tóm đất rất nhiều, gây lãng phí nguồn tài nguyên. Ông Bảo đề nghị cần có một số chính sách nhằm khống chế tình trạng gom, đầu cơ đất.

‘Sốt đất’, gom đất đầu cơ ‘nóng’ hội nghị tiếp xúc cử tri Đắk Lắk ảnh 2

Cử tri Lê Trung Khoách phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Đây cũng là vấn đề được cử tri huyện Cư Kuin quan tâm. Cử tri Lê Trung Khoách (trưởng thôn 3, xã Ea Ktur) kiến nghị cần có biện pháp siết chặt phân lô, bán nền vì thời gian gần đây giá đất bị đẩy lên cao; xử lý nghiêm việc sử dụng đất sai mục đích, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Cử tri Y Nik Êban (buôn Pu Huê, xã Ea Ktur) kiến nghị kiểm soát việc công ty bất động sản mua bán đất với các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm gần 30%. Theo ông Y Nik, bà con bán hết đất về sau sẽ không còn đất sản xuất. Do đó, cử tri này kiến nghị cần có phương án để ngăn chặn tình trạng mua bán đất tràn lan của đồng bào dân tộc tại chỗ.

Ngoài ra, nhiều cử tri của tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến các giải pháp bình ổn giá, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cử tri Lê Văn Lập (thôn 3, xã Ea Mnang, huyện Cư M’gar) bày tỏ, dịch bệnh khiến đời sống của người dân rất khó khăn, nay càng chồng chất hơn khi giá cả vật tư leo thang nhưng giá nông sản lại bấp bênh, thu không đủ chi. Ông kiến nghị cần có giải pháp an sinh cho người dân, ngân hàng cần tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư sản xuất…

‘Sốt đất’, gom đất đầu cơ ‘nóng’ hội nghị tiếp xúc cử tri Đắk Lắk ảnh 3

Tình trạng "sốt đất" trở thành vấn đề nóng được cử tri Đắk Lắk quan tâm

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Thanh Xuân, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến xác đáng, tâm huyết của các cử tri; đồng thời trực tiếp trả lời một số kiến nghị của cử tri và chỉ đạo đại diện các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền. Những nội dung liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Trung ương, đoàn sẽ tổng hợp chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị UBND huyện Cư Kuin tiếp tục tăng cường công tác, chính sách pháp luật liên quan đến thẩm quyền chức năng, nhiệm vụ của huyện, trong đó tập trung đối với việc quản lí đất đai trên địa bàn, lưu ý đến tình trạng mua bán đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).