Điều tra ‘cò’ bốc số thứ tự tại bộ phận một cửa ở Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngay khi phát hiện một số trường hợp lấy số thứ tự tại bộ phận một cửa nhưng không có hồ sơ giấy tờ giao dịch đất đai, lực lượng chức năng TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã đưa vào diện theo dõi, đề nghị công an xác minh.

Ngày 26/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, đã bố trí thêm người tại bộ phận một cửa thành phố để hỗ trợ tiếp nhận các giao dịch (trong đó có lĩnh vực đất đai) tăng đột biến thời gian qua.

Riêng vấn đề “cò” xuất hiện tại bộ phận một cửa bốc số thứ tự gây bức xúc gần đây, ông Tùng cho biết, UBND TP đã giao cho công an xác minh, điều tra.

Theo ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP.Gia Nghĩa, thời gian qua, lượng người đến bộ phận 1 cửa của thành phố làm thủ tục liên quan đến đất đai tăng mạnh. Phần lớn người dân đến nộp hồ sơ, lấy kết quả liên quan đến sang nhượng, thế chấp, chuyển mục đích, điều chỉnh biến động về đất đai. Để đảm bảo thời gian, tiến độ tiếp nhận hồ sơ, UBND TP.Gia Nghĩa đã tăng cường nhân lực làm việc. Tuy nhiên, có thời điểm người dân đến rất đông, phải xếp hàng chờ đến lượt xử lý công việc.

Điều tra ‘cò’ bốc số thứ tự tại bộ phận một cửa ở Đắk Nông ảnh 1

Người dân đến làm việc tại bộ phận một của TP.Gia Nghĩa. Ảnh: V.H

Theo nhận định của cơ quan chức năng, sở dĩ, lượng người đến giao dịch đất đai tăng mạnh trong thời gian qua có liên quan đến “sốt đất”. Từ đầu năm 2022 đến nay, bộ phận một cửa TP.Gia Nghĩa đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho hàng ngàn hồ sơ liên quan đến đất đai, tăng rất nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Quý I/2022, bộ phận một cửa UBND TP.Gia Nghĩa tiếp nhận 5.859 hồ sơ. Trong số này, hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai chiếm trên 96%.

Lượng hồ sơ tăng “đột biến” nên nhiều cán bộ, nhân viên ở bộ phận một cửa của TP.Gia nghĩa phải làm thêm giờ. Người dân cũng mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi để hoàn thành giao dịch đất đai.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều người dân phản ánh cũng như cơ quan chức năng phát hiện một số trường hợp không có hồ sơ giấy tờ đất đai nhưng lại lấy nhiều số thứ tự. Ngoài ra còn có thông tin các đối tượng “cò” đến bốc số rồi bán lại cho người khác.

Để tránh tình trạng “xí chỗ” gây bức xúc cho những người có nhu cầu giao dịch tại bộ phận một cửa, UBND TP.Gia Nghĩa đã chỉ đạo cán bộ giám sát những trường hợp này; đồng thời, giao công an theo dõi và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh ngay nếu có hiện tượng tiêu cực.

MỚI - NÓNG