Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về động đất ở Kon Tum?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND Tỉnh Kon Tum để kiểm tra động đất trên địa bàn, trao đổi và đưa ra các giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng tại địa phương.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về động đất ở Kon Tum? ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra tại địa bàn huyện Kon Plông

Trong chiều 26/4, đoàn công tác đã đến kiểm tra hiện trường công trình Thủy điện Thượng Kon Tum và các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn huyện Kon Plông, nơi bị ảnh hưởng của động đất.

Qua nắm tình hình thực tế, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, từ các số liệu có thể nhận định, cường độ động đất tại Kon Plông chưa đến mức độ nghiêm trọng. Khảo sát của Viện vật lý địa cầu, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường cũng cho thấy, chưa có đủ cơ sở để dự báo được xu hướng và nguyên nhân của động đất.

Để có cơ sở đánh giá về tình hình động đất, theo ông Hùng, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam (Viện Vật lý địa cầu), Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) cần tổ chức lắp đặt thêm hệ thống quan trắc nhằm hoàn thiện lưới đo động đất tại khu vực, làm cơ sở quan trắc động đất trong thời gian tới. Cùng với đó, Viện Vật lý địa cầu cần kiểm toán và sớm đưa ra giá trị động đất để có cơ sở tính toán kiểm tra lại độ an toàn của các công trình.

Thứ trưởng đề nghị, với vai trò quản lý an toàn đập tại địa phương, UBND tỉnh Kon Tum cần sớm yêu cầu chủ đập tổ chức tính toán, kiểm tra an toàn đập trên cơ sở các giá trị động đất được Viện Vật lý địa cầu công bố để có phương án ứng phó sự cố.

“Cần xem xét tính toán khả năng đảm bảo an toàn đập tương ứng với các mực nước hồ để có cơ sở điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa nếu cần. Yêu cầu các chủ đập tổ chức lắp đặt các thiết bị đo dao động gia tốc nền tại đập để có cơ sở xem xét đánh giá ảnh hưởng động đất đối với đập”, Thứ trưởng Hùng nêu rõ.

Bộ Xây dựng cũng giao cho Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng điều chỉnh các hướng dẫn liên quan đến khảo sát, thiết kế, gia cố công trình dân dụng phù hợp với tình hình động đất thực tế tại tỉnh Kon Tum để làm căn cứ hướng dẫn áp dụng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về động đất ở Kon Tum? ảnh 2
170 hộ dân tái định cư của Thủy điện Thượng Kon Tum ở thôn Đắk Tăng (xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông, Kon Tum) lo sợ các trận động đất ngày một tăng cả về tần suất và cường độ

Thứ trưởng Hùng đề nghị UBND tỉnh phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý các tình huống khi có hiện tượng động đất; Bộ TN&MT xem xét, nghiên cứu đưa nội dung đánh giá khả năng xuất hiện động đất kích thích trong các báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Riêng đối với Thuỷ điện Thượng Kon Tum, ông Hùng nhấn mạnh, chủ đầu tư phải tổ chức rà soát lại các thủ tục liên quan đến vận hành, phát điện các tổ máy, trước mắt cần có ngay các biện pháp ứng phó liên quan đến ảnh hưởng của động đất trên cơ sở kết quả kiểm toán của tư vấn thiết kế.

Từ năm 2021 đến ngày 18/4/2022 huyện Kon Plông xảy ra 169 trận động đất. Tần suất tăng cao từ ngày 15/4 – 21/4 (bình quân mỗi ngày có khoảng 5 đợt), riêng ngày 18/4 xảy ra động đất độ lớn 4,5. Theo PGS.TS Cao Đình Triều- chuyên gia động đất, động đất ở Kon Tum là động đất kích thích, thời điểm xảy ra động đất cũng trùng với thời điểm Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1 vào 24/3/2021.

MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.