Sở TN&MT Hà Nội ủng hộ thu hồi 6.000 m2 đất công bị 'xẻ thịt'

Nhà hàng Nhật thuê đất trên dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính
Nhà hàng Nhật thuê đất trên dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính
TPO - Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) Hà Nội, khu đất 6.078m2 ở Phan Kế Bính, quận Ba Đình được giao đất mục đích gì, phải sử dụng đúng mục đích đó. Sở TNMT đồng tình với chủ trương thu hồi khu đất này đang bị sử dụng sai mục đích.

Liên quan đến việc khu đất 6.078m2 ở đường Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) bị sử dụng sai mục đích, Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: Năm 2010, TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất Phan Kế Bính và đã chỉ ra nhiều sai phạm. Nhiều cá nhân liên quan trong vụ việc đã bị kiểm điểm, kỷ luật. Xét thấy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng, TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi.

Cũng theo lãnh đạo Sở TNMT, từ khoảng tháng 11/2016, nắm được thông tin khu đất bị “biến tướng”, đơn vị đã cử lực lượng đi kiểm tra và phát hiện việc trên khu đất mọc lên nhiều nhà hàng, quán bia. Trước tình trạng trên, Sở TNMT đề xuất lập một đoàn thanh tra để xử lý. Tuy nhiên, do nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội giao sở xây dựng kiểm tra, báo cáo về khu đất Phan Kế Bính nên Sở TNMT đang chờ kết luận của Sở xây dựng rồi mới tiếp tục thực hiện việc xử lý.

Về góc độ quản lý đất đai, ông Nghĩa cho biết, khi được giao đất vào mục đích gì phải sử dụng đúng mục đích đó, làm trái sẽ bị xử lý. Đầu tiên là xử lý hành chính, nếu không khắc phục sẽ tiến hành thu hồi. Như trong trường hợp của Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia, đơn vị được TP Hà Nội cho thuê khu đất 6.078m2 ở Phan Kế Bính, không được mang cho thuê lại, nếu không dùng phải trả lại nhà nước. Trong trường hợp Công ty này được sự cho phép của Sở kế hoạch và đầu tư thì có thể tiến hành việc cho thuê, nhưng việc này cũng phải xem xét kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cũng thông tin thêm, Sở TNMT đồng thuận với các cơ quan chức năng trong việc thu hồi khu đất Phan Kế Bính để phục vụ việc xây dựng công trình giao thông.

Sau khi báo chí phản ánh việc Công ty cổ phần Đa quốc gia sử dụng sai mục đích 6.078 m2 đất mương thoát nước (phường Cống Vị, quận Ba Đình) sau khi thuê của UBND thành phố Hà Nội. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc cho thuê đất tại dự án này. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ cơ sở pháp luật cho thuê đất mương thoát nước Phan Kế Bính để sử dụng làm mặt bằng kinh doanh và các vi phạm pháp luật trong việc cho thuê đất, xây dựng trên đất mương thoát nước Phan Kế Bính. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động dự án tại 3 ô “đất vàng” B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị sau hơn chục năm "ôm" đất bỏ hoang lãng phí.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.