Sở GD&ĐT TPHCM nói gì việc phụ huynh tố học phí tiếng Anh tích hợp quá cao?

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp với người nước ngoài
Học sinh tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp với người nước ngoài
TPO - Ngày 16/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, phụ huynh nếu không muốn tiếp tục tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp (THAT) Công ty cổ phần Quản lý giáo dục và đầu tư EMG (EMG) có thể làm đơn xin chuyển qua chương trình phổ thông Việt Nam.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, chương trình TATH được triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” do UBND TPHCM phê duyệt từ năm 2014.

Chương trình được tiến hành dạy song hành với chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT. “Do đó, những nội dung trùng lắp giữa chương trình phổ thông hiện hành và chương trình TATH (chủ yếu ở các môn Toán và Khoa học) sẽ được dạy bằng tiếng Anh nên đề nghị của phụ huynh về việc tạm dừng chương trình, khi nào học sinh đến trường học trực tiếp mới tiếp tục giảng dạy là không phù hợp”, ông Hiếu nói và cho rằng, đây là chương tình tự nguyện nên phụ huynh nếu không muốn tiếp tục tham gia thì có thể làm đơn xin chuyển qua chương trình phổ thông Việt Nam.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho biết, hiện nay quy định sĩ số tối đa đối với lớp tích hợp là 35 học sinh/lớp nhưng không có quy định tối thiểu. Trường hợp phụ huynh không có nhu cầu tiếp tục tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp, xin rút tên khỏi danh sách lớp này sẽ khiến sĩ số học sinh giảm xuống.

“Trong giới hạn từ 25-35 học sinh/lớp, chương trình tiếng Anh tích hợp vẫn triển khai bình thường. Tuy nhiên, nếu sĩ số lớp học giảm xuống dưới 20 học sinh, EMG sẽ báo cáo về Sở để cơ quan quản lý làm việc với các bên liên quan, tìm giải pháp tháo gỡ cụ thể như tiếp tục duy trì hay không duy trì lớp tích hợp, ghép lớp...”, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết.

Về mức thu học phí, ông Hiếu cho biết, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản chỉ đạo giảm học phí để giảm áp lực học tập cho học sinh, đồng thời chia sẻ gánh nặng học phí cho phụ huynh.

“Đơn vị triển khai chương trình THAT đã quyết định giảm số tiết học với giáo viên nước ngoài (từ 8 tiết/tuần trong giai đoạn bình thường xuống còn 6 tiết/tuần trong giai đoạn học trực tuyến) nhưng không giảm nội dung học tập. Song song đó, học sinh có 2 tiết/tuần học với học vụ người Việt Nam để củng cố và ôn tập kiến thức. Do đó, dù thời lượng học với giáo viên nước ngoài giảm xuống nhưng tiến độ học tập không chậm lại, vẫn đảm bảo tiến trình dạy song song với chương trình giáo dục Việt Nam”, ông Hiếu thông tin.

Phụ huynh yêu cầu đối thoại!

Như Tiền Phong phản ánh, nhiều phụ huynh có con đang học chương trình THAT của hợp do EMG thực hiện đang bày tỏ bức xúc vì chính sách giảm học phí do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Nhiều phụ huynh trong số này đã làm đơn tập thể gửi đến UBND TP, Sở GD&ĐT TP để nghị EMG giảm học phí nếu không sẽ ngừng theo học chương trình THAT.

Nhóm phụ huynh này cho rằng, việc học trực tuyến là không hiệu quả và mức học phí hiện tại khi học trực tuyến là quá cao.

Theo đó, nhóm phụ huynh này kiến nghị Sở GD&ĐT TPHCM cho phép tạm dừng học qua internet chương trình TATH, khi nào TP mở cửa lại trường học (học sinh đến trường học trực tiếp) mới tiếp tục triển khai chương trình để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, phụ huynh cũng đề nghị EMG tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với phụ huynh nhằm xem xét yêu cầu giảm 50% học phí trong giai đoạn chuyển đổi qua hình thức học trực tuyến; cho phép một đơn vị độc lập kiểm định chất lượng giảng dạy hiện nay của chương trình này; xem xét việc thí điểm nhiều đơn vị cung cấp chương trình giảng dạy để tránh tình trạng độc quyền…

Ngày 16/9, trao đổi với PV, đại diện EMG cho biết, trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp ở TPHCM, chúng tôi thấu hiểu khó khăn bức xúc chung của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, là đơn vị vận hành có yếu tố nước ngoài, thực hiện đề án dạy các môn Toán, Khoa học và TATH mà UBNDTP đã phê duyệt, công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí tăng cao trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Vì thế, theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, của Sở GD&ĐT TPHCM, chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành của phụ huynh học sinh trên tinh thần tự nguyện, chứ không phải bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, hay sự xúi giục của một nhóm phụ huynh nào đó...

MỚI - NÓNG