Sinh viên Kiến trúc HUTECH chinh phục xu hướng sống xanh hiện đại

Sinh viên Kiến trúc HUTECH được trang bị nhiều nội dung kiến thức liên quan đến xu hướng kiến trúc xanh hiện đại
Sinh viên Kiến trúc HUTECH được trang bị nhiều nội dung kiến thức liên quan đến xu hướng kiến trúc xanh hiện đại
Trước hàng loạt vấn đề bức thiết của môi trường và cộng đồng - dân số đông, Trái Đất nóng lên, tài nguyên thiên nhiên hữu hạn..., ngành Kiến trúc hiện đại đòi hỏi các kiến trúc sư phải kết hợp khả năng sáng tạo và ứng dụng thực tiễn vào những công trình “xanh”, thân thiện với môi trường, nâng tầm chất lượng sống.

Kết hợp hài hòa giữa sáng tạo (để khẳng định phong cách), thực tiễn (để phục vụ nhu cầu con người) và “xanh” (để thân thiện với môi trường) trong mỗi công trình kiến trúc là nhiệm vụ không hề đơn giản. Hãy cùng khám phá hành trình chinh phục thách thức này của sinh viên ngành Kiến trúc tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những địa chỉ hàng đầu trong đào tạo nhóm ngành này hiện nay.

Kiến trúc xanh - lành từ ý thức, mạnh đến môi trường

Hướng đến khai thác tối đa công năng, tận dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo và giảm thiểu ô nhiễm, kiến trúc xanh được xem là xu thế tất yếu của ngành Kiến trúc hiện đại. Mặt khác, xu thế cũng đặt ra yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, tính sáng tạo, bản sắc dân tộc, bản sắc địa phương,... Vì lẽ đó, ngành Kiến trúc tại HUTECH được chia thành 2 chuyên ngành Kiến trúc công trình và Kiến trúc xanh, bên cạnh nền tảng chuyên môn sinh viên được trang bị kiến thức liên quan đến không gian xanh, không gian đường phố, ứng dụng năng lượng tái tạo, ... để đảm bảo tính “xanh” lẫn khả năng ứng dụng cho công trình của mình.

Sinh viên Phan Nguyên Trọng (sinh viên ngành Kiến trúc HUTECH, giải Nhất cuộc thi Kiến trúc xanh Sinh viên Việt Nam 2019 với đề tài “Trung tâm du lịch làng chài Lý Sơn”) chia sẻ: “Với đề tài này em đã sử dụng các công nghệ quản lý năng lượng, tái tạo năng lượng, tái sử dụng vật liệu địa phương,… được học ở trường, để tự tìm hiểu nghiên cứu thêm. Chẳng hạn như về vật liệu, bên cạnh gạch đá thì em chọn các cây dừa, cây bụi, cỏ, ruộng tỏi để giữ gìn bản sắc Lý Sơn; về năng lượng em tận dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và “năng lượng bước chân”, tức là dùng năng lượng từ bước đi của du khách trong khuôn viên công trình để cung cấp cho các thiết bị”.

Sinh viên Kiến trúc HUTECH chinh phục xu hướng sống xanh hiện đại ảnh 1 Phan Nguyên Trọng (áo trắng) - Giải Nhất cuộc thi Kiến trúc xanh Sinh viên Việt Nam 2019

Được biết, giải Nhất dành cho đồ án “Trung tâm du lịch làng chài Lý Sơn” của nam sinh viên này cũng là giải Nhất duy nhất của Kiến trúc xanh Sinh viên Việt Nam 2019 - cuộc thi quy tụ hơn 100 đồ án từ sinh viên nhóm ngành Kiến trúc - Quy hoạch của các trường đại học uy tín trên cả nước và được đánh giá, xét chọn bởi các KTS giàu kinh nghiệm thuộc Hội KTS Việt Nam.

Đến cả thời sinh viên cũng rất “xanh”!

Bạn thường nghe nói sinh viên ngành Kiến trúc “cày” đồ án rất dữ dội? Cũng không sai đâu, nhưng riêng với sinh viên Kiến trúc HUTECH thì đó mới chỉ là... một nửa vấn đề thôi! Vì một nửa còn lại sẽ dành cho những chuyến đi - gồm tham quan học tập thực tế, sinh hoạt ngoại khóa, gặp gỡ các chuyên gia,... và cả thử sức mình với hàng loạt sân chơi học thuật để trau dồi chuyên môn, khẳng định bản lĩnh.

Sinh viên Kiến trúc HUTECH chinh phục xu hướng sống xanh hiện đại ảnh 2 Tham quan thực tế - “giải pháp” học hỏi kinh nghiệm cho sinh viên HUTECH

Nghe đến đây thì có vẻ hơi bận rộn, nhưng sinh viên Kiến trúc HUTECH lại không nghĩ thế đâu. Thậm chí các bạn còn “hóa giải” nỗi sợ đó, biến thách thức thành cơ hội để... săn giải thưởng, “tô màu” rực rỡ cho thời sinh viên của mình. Ở đó, các bạn đang được trải nghiệm nhiều hơn để củng cố kiến thức chuyên môn (khi tìm hiểu môi trường làm việc thực tế, học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia trong và ngoài nước), khơi nguồn sáng tạo, xây dựng bản lĩnh (khi “dấn thân” vào cuộc thi học thuật như Thiết kế xanh, Thiết kế Kiến trúc, Giải thưởng Loa Thành, Kiến trúc xanh Sinh viên Việt Nam,...) và cuối cùng là chinh phục giải thưởng, như với câu chuyện của chủ nhân đề tài “Trung tâm du lịch làng chài Lý Sơn” trên đây.

Sinh viên Kiến trúc HUTECH chinh phục xu hướng sống xanh hiện đại ảnh 3 Tự tin khẳng định mình với các sân chơi toàn quốc. (Ảnh: Sinh viên HUTECH (áo cam) nhận giải Toàn năng Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2018)

Song song đó, những kỹ năng bổ trợ cần thiết như kỹ năng vận dụng công nghệ thông tin vào thiết kế, kỹ năng mềm gồm làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý công việc..., kỹ năng tiếng Anh cũng được trang bị cho các bạn sinh viên - các kiến trúc sư tương lai, thông qua loạt hoạt động ngoại khóa đa dạng từ chuyên môn học thuật đến văn hóa, nghệ thuật, thể thao... Không chỉ có những thiết kế đâu, quãng đời đại học của sinh viên Kiến trúc HUTECH cũng “xanh non biếc rờn”, rực rỡ và đáng nhớ. Bạn đã sẵn sàng tô xanh đam mê kiến trúc và cả thời sinh viên sắp tới của mình theo cách của các “kiến HUTECH” chưa?

Năm 2020, HUTECH xét tuyển ngành Kiến trúc theo 04 phương thức:

- Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia;

- Xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM;

- Kỳ thi ĐGNL do HUTECH tổ chức;

- Xét tuyển học bạ: Theo tổ hợp 03 môn (tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm); hoặc theo điểm TB học bạ 03 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12 đạt từ 18 điểm). Nhận hồ sơ từ 16/3.

MỚI - NÓNG