Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa

TPO - Hơn 200 sinh viên ưu tú Việt Nam trong và ngoài nước đã có buổi lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) trong một không gian đặc biệt giữa cơn mưa trắng trời, mang đến cảm xúc rưng rưng xen lẫn niềm tự hào lớn lao.

Lễ tưởng niệm diễn ra trong khuôn khổ Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, tổ chức vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023. Sau 4 ngày lênh đênh giữa sóng nước trùng khơi, ngày 1/6, con tàu KN290 đưa đoàn Hành trình đến vùng đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao - vùng biển linh thiêng giữa Trường Sa.

Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên vùng đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao - vùng biển linh thiêng giữa Trường Sa.

Cách đây 35 năm, tại nơi này, để bảo vệ đảo Gạc Ma trước sự tấn công của kẻ thù, 64 cán bộ, chiến sĩ đã mãi mãi nằm lại giữa lòng biển khơi. Trước lúc hy sinh, các anh đã kết thành một vòng tròn, bám trụ giữ đảo đến hơi thở cuối cùng và hóa thành vòng tròn bất tử.

Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 1

Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Quần đảo Trường Sa.

Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 2

Tại đây, đã diễn ra lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa.

Tham dự lễ tưởng niệm có Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Lê Hải Bình; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; Đại tá Lê Hồng Quang - Phó Chủ nhiệm Cục Kỹ thuật Hải Quân; chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; anh Lâm Tùng - Phó Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 đại biểu sinh viên ưu tú Việt Nam trong và ngoài nước.

Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 3Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 4

Các đại biểu thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Tại lễ tưởng niệm, tất cả đại biểu đều mặc đồng phục áo sơ mi trắng in hình chim bồ câu trắng của sinh viên Việt Nam, nghiêm trang hướng về đảo Gạc Ma – nơi có các chiến sĩ đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập chủ quyền của Tổ quốc với lòng thành kính.

Điều đặc biệt, trước buổi lễ trời vẫn nắng gay gắt nhưng khi diễn văn tưởng niệm vừa cất lên, bầu trời bỗng dưng nổi gió mạnh, từng cuộn mây đen kéo đến, gió rít từng hồi, rồi cơn mưa dông trút ào ạt xuống đoàn người đang làm lễ. Dù vậy, các đại biểu vẫn xếp hàng ngay ngắn, nghiêm trang cầm nén tâm nhang viếng các Anh hùng liệt sĩ.

Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 5

Lễ tưởng niệm diễn ra dưới cơn mưa dông nặng hạt.

Sau lễ dâng hương, đoàn công tác đã thực hiện nghi lễ thả vòng hoa, lễ vật xuống biển cả mênh mông tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. Dưới cơn mưa nặng hạt, các đại biểu tay cầm hoa cúc, tay cầm cánh hạc giấy mang màu xanh hy vọng đặc trưng của Hội Sinh viên Việt Nam lần lượt thả xuống biển khơi gửi về các anh. Những cánh hạc giấy này được chính các bạn sinh viên xếp ngay trên chuyến hải trình, trong những ngày lênh đênh giữa sóng gió biển khơi.

Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 6Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 7

Mặc mưa thấm vào người rét run, gió vẫn thổi ào ào, nhưng sau nghi lễ, các bạn trẻ đều nán lại bên mạn tàu nhìn theo những bông hoa, cánh hạc, lễ vật cùng cầu nguyện: “Mong linh hồn các anh được yên nghỉ”. Tổ quốc mãi ghi ơn các anh. Với lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, các anh đã sống và chiến đấu dũng cảm, bất khuất, trở thành những tượng đài bất tử, tấm gương lớn để thế hệ trẻ noi theo.

Nhiều giọt nước mắt xúc động của bạn trẻ đã rơi trong không khí thiêng liêng đặc biệt ở Trường Sa.

Bạn Lã Minh Trường (sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội) là một trong những đại biểu đặc biệt của Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023. Mặc dù, thị lực chỉ được 1/10 nhưng Trường vẫn năng nổ tham gia mọi hoạt động của chuyến hành trình.

Nán lại thật lâu tại lễ tưởng niệm, Trường bật khóc, nói: “Mình sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này, không gian này. Lễ tưởng niệm cho mình thật nhiều cảm xúc đặc biệt về sự tiếc thương và biết ơn vô hạn các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Những người trẻ như chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ tiếp bước thế hệ cha anh để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ hằng mong muốn”.

Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 8Sinh viên đứng dưới mưa tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Quần đảo Trường Sa ảnh 9

Bạn Nguyễn Thị Châu Anh, Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2022 chia sẻ, chuyến hành trình, đặc biệt là lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa mang đến những cảm xúc thật quý giá. “Tri ân sự hy sinh lớn lao của các anh, người trẻ chúng em tiếp tục mang những khát vọng giữa biển lớn của các anh biến thành những hành động, việc làm cụ thể đóng góp cho đất nước mình ngày càng phát triển”, Châu Anh nói.

Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Quần đảo Trường Sa, trong Hành trình 'Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc', năm 2023.

Chia sẻ tại lễ tưởng niệm, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho hay, không gian, không khí của buổi lễ tưởng niệm khiến bản thân anh cũng như tất cả đại biểu đầy ắp những cảm xúc khó tả trong lòng.

"Thay mặt 2,4 triệu Sinh viên Việt Nam, chúng tôi xin được bày tỏ niềm tự hào sâu sắc và lời tri ân chân thành nhất tới những cán bộ, chiến sĩ đã luôn vững vàng, kiên trung, sẵn sàng vượt phong ba, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

(Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam)

“Thế hệ trẻ, sinh viên Việt Nam nhận thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm của mình trong việc kế thừa, bảo vệ vững chắc và phát huy tiềm năng to lớn của biển đảo. Mỗi người, với sức của mình, luôn sẵn sàng xung kích, tình nguyện và luôn hướng về biển đảo thân yêu”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức từ ngày 29/5 – 4/6/2023. Chương trình đã đưa hơn 200 sinh viên ưu tú trong nước và du học sinh Việt Nam ở nước ngoài thăm 4 điểm đảo, gồm: Song Tử Tây, Sinh Tồn, Đá Tây A, Trường Sa và Nhà giàn DK1/2.

Đây là hải trình đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức, nhằm hướng đến chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028; kỷ niệm 10 năm Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” và 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 – 14/3/2023).

Tin liên quan