Sinh viên “đại gia” mới dám ăn rau

Sinh viên “đại gia” mới dám ăn rau
TP- Đạp xe ra chợ, Ngân (sinh viên trường Đại học Đại Nam, trọ ở Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội) nhìn mãi mớ rau muống bé xíu, rồi quyết định mua với giá 7.000 đồng.

Ngân cho biết, đã hai tuần nay, Ngân và bạn cùng phòng trọ chưa ăn một bữa cơm nào có rau…

Chuyển từ rau sang đậu!

Kể từ sau đợt lụt ở Hà Nội, rau xanh tăng giá chóng mặt, Ngân “không thèm” mua rau về ăn nữa. Không mua không phải do không thích, mà do rau quá đắt đỏ.

Mỗi lần đi chợ, thay vì mua một mớ rau đi kèm với những thứ khác, để nấu canh, hoặc chế biến những món rau xào, luộc, nay cô chỉ mua mỗi đậu hũ.

“Đậu dù lên giá nhưng cũng chỉ ở mức 1.000 - 2. 000 đồng/ bìa, tùy theo từng loại, mỗi bữa chế biến một cách cho bữa cơm phong phú hơn, chứ với đà rau xanh tăng giá như hiện nay, không thể ăn rau thường xuyên được nữa” - Ngân tâm sự.

Ngân cho biết, từ mấy tuần nay hầu như ngày nào cũng mua đậu hũ để ăn thay cho rau xanh. Hồi trước, khi rau chưa tăng giá, Ngân mua đậu thì còn mua thêm cả cà chua về sốt, cho món ăn đa dạng hơn.

Nhưng bây giờ, cà chua lên tới 25.000 đồng/kg, nên Ngân không dám mơ tưởng đến món đậu sốt cà chua nữa, bởi cái màu đỏ hấp dẫn của cà chua đã trở nên quá xa xỉ đối với hầu bao sinh viên. Mặc dù vậy, món đậu của Ngân vẫn được sốt lên bình thường, hoặc luộc lên rồi chấm với nước mắm, ăn cho giống … rau luộc!

Nhiều sinh viên khác không dám mua rau về ăn mà chỉ chuyên xài đồ khô, chủ yếu là lạc rang, hoặc thịt kho dừa rim mặn ăn cho được dài ngày, vì theo nhiều bạn, thịt còn rẻ hơn cả rau! Nhiều khi, muốn mua một mớ rau, cũng phải cân nhắc chán mới quyết định được, sau đó vài ngày, lại phải ăn mì tôm để bù lại bữa ăn “đại gia” đó.

Hoàn (Đại học Xây dựng) kể: “Một bữa mình đi chợ, hỏi hàng rau nào cũng không giảm giá, đành mua lấy 1 kg su su với giá 13.000 đồng, về nhà mọi người trách sao mua rau làm gì cho tốn kém. Thế là mấy ngày sau không đi chợ nữa, chỉ ở nhà ăn muối lạc”.

Sinh viên ký túc có sang hơn?

Ký túc xá Mễ Trì - Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi tập trung nhiều sinh viên của hai trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và ĐH KHXH & NV Hà Nội. Sinh viên chủ yếu ăn tại 3 căng tin trong khuôn viên ký túc. Trước đó, khi giá rau xanh chưa đến mức leo thang như hiện nay, tại các quầy cơm đĩa, cơm tự chọn, rau chiếm phần lớn, và sinh viên thường xuyên ăn rau để cân bằng cái ví lép xẹp của mình.

Thế nhưng gần nửa tháng nay, trên giá đựng đĩa thức ăn, màu xanh của rau hiếm thấy và rất ít sinh viên chọn rau để ăn. Nếu trước đây, bạn nào chuyên ăn rau thì chắc hẳn gia đình rất khó khăn, bạn bè nhìn đầy cảm thông, thì bây giờ, “đại gia” lắm mới có một đĩa rau.

Đượm (trường ĐH KHXH & NV Hà Nội) tâm sự: “Mình rất nghiền rau vì nó tốt cho sức khỏe. Chưa bữa cơm nào của mình thiếu rau. Nhưng bây giờ phải ăn ít rau đi thôi vì rau đắt lắm, chứ cứ giữ mức ăn như hồi trước thì suất cơm của mình phải trên 10.000/bữa”.

Đồng cảm với hoàn cảnh của sinh viên, nhưng căng tin cũng không thể giảm giá được, “Rau đắt lắm cháu ạ, có muốn giảm cho sinh viên cũng không được, vì như thế căng tin sẽ lỗ nặng. Nhiều lúc nghĩ thương các cháu không có tiền, nên không tăng giá, nhưng bắt buộc phải giảm lượng rau đi, giữ mức tiền như vậy”. Chú Hiển (căng tin 1, ký túc xá Mễ Trì Hà Nội, giải thích).

Nhiều sinh viên ở ký túc xá đành chọn giải pháp ăn mì tôm triền miên để chống lại “cơn bão” giá rau xanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.