Siêu tàu sân bay Gerald R. Ford là mối đe dọa Trung Quốc

Siêu tàu sân bay Gerald R. Ford là mối đe dọa Trung Quốc
TPO - Bất chấp những thất bại liên tiếp trong các cuộc thử nghiệm sau khi hạ thủy, siêu tàu sân bay Gerald R. Ford của Mỹ vẫn được giới quân sự Trung Quốc xếp hàng đầu danh sách những mối đe dọa đối với nước này.

Theo Want China Times, việc Hải quân Mỹ sắp trang bị các siêu tàu sân bay Gerald R. Ford, khu trục hạm lớp Zumwalt, cũng như gia tăng sự hiện diện ở Thái Bình Dương những năm gần đây, sẽ là những thách thức không nhỏ đối với Trung Quốc. Đây là nguyên nhân khiến Bắc Kinh phải chuẩn bị trước các phương án, đầu tư trang thiết bị quân sự.

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford được thiết kế để thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz hiện nay. Mỹ đã dự định đóng 11 tàu sân bay loại này trước năm 2058 và sẽ sử dụng chúng để duy trì vị thế quốc gia hùng mạnh nhất thế giới về quân sự. 

Các tàu này cũng sẽ giúp duy trì việc làm tại các xưởng đóng tàu, tạo cho Hải quân Mỹ cơ hội cạnh tranh với Không quân và Lục quân Mỹ và duy trì trình độ công nghệ của Mỹ ở đẳng cấp thế giới. 

Được kỳ vọng như vậy, nhưng một bản báo cáo nội bộ của Lầu Năm Góc mới bị rò rỉ gần đây, cho thấy siêu tàu sân bay Gerald R. Ford, đang gặp phải hàng loạt vấn đề về hoạt động, thậm chí là những thất bại liên tiếp trong các cuộc thử nghiệm về khả năng phóng và thu hồi máy bay chiến đấu. 

Ít nhất 4 hệ thống tối quan trọng trên con tàu hoạt động thiếu tin cậy.

Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu sân bay thế hệ mới của Mỹ. Con tàu được làm lễ rửa tội và hạ thủy vào đầu tháng 11 năm ngoái. 

Hiện Gerald R. Ford hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm tại một xưởng đóng tàu ởVirginia và theo kế hoạch sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ trong năm 2016 với trị giá ước tính hơn 12 tỷ USD.

Sự ra đời của Gerald R. Ford đã gặp phải không ít ý kiến chỉ trích. Năm ngoái Cơ quan Kiểm toán của Chính phủ Mỹ đã công bố rằng chi phí chế tạo con tàu tăng 22% so với kế hoạch ban đầu. 

Theo đó cơ quan này đã đề xuất tạm hoãn việc chế tạo tàu sân bay John F. Kennedy, chiếc thứ hai thuộc lớp này cho tới khi Hải quân Mỹ và các nhà thầu có thể làm chủ được chuỗi các công nghệ chưa từng được triển khai.

Theo Want China Times
MỚI - NÓNG