Siêu tàu sân bay Gerald R. Ford là mối đe dọa Trung Quốc

Siêu tàu sân bay Gerald R. Ford là mối đe dọa Trung Quốc
TPO - Bất chấp những thất bại liên tiếp trong các cuộc thử nghiệm sau khi hạ thủy, siêu tàu sân bay Gerald R. Ford của Mỹ vẫn được giới quân sự Trung Quốc xếp hàng đầu danh sách những mối đe dọa đối với nước này.

Theo Want China Times, việc Hải quân Mỹ sắp trang bị các siêu tàu sân bay Gerald R. Ford, khu trục hạm lớp Zumwalt, cũng như gia tăng sự hiện diện ở Thái Bình Dương những năm gần đây, sẽ là những thách thức không nhỏ đối với Trung Quốc. Đây là nguyên nhân khiến Bắc Kinh phải chuẩn bị trước các phương án, đầu tư trang thiết bị quân sự.

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford được thiết kế để thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz hiện nay. Mỹ đã dự định đóng 11 tàu sân bay loại này trước năm 2058 và sẽ sử dụng chúng để duy trì vị thế quốc gia hùng mạnh nhất thế giới về quân sự. 

Các tàu này cũng sẽ giúp duy trì việc làm tại các xưởng đóng tàu, tạo cho Hải quân Mỹ cơ hội cạnh tranh với Không quân và Lục quân Mỹ và duy trì trình độ công nghệ của Mỹ ở đẳng cấp thế giới. 

Được kỳ vọng như vậy, nhưng một bản báo cáo nội bộ của Lầu Năm Góc mới bị rò rỉ gần đây, cho thấy siêu tàu sân bay Gerald R. Ford, đang gặp phải hàng loạt vấn đề về hoạt động, thậm chí là những thất bại liên tiếp trong các cuộc thử nghiệm về khả năng phóng và thu hồi máy bay chiến đấu. 

Ít nhất 4 hệ thống tối quan trọng trên con tàu hoạt động thiếu tin cậy.

Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu sân bay thế hệ mới của Mỹ. Con tàu được làm lễ rửa tội và hạ thủy vào đầu tháng 11 năm ngoái. 

Hiện Gerald R. Ford hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm tại một xưởng đóng tàu ởVirginia và theo kế hoạch sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ trong năm 2016 với trị giá ước tính hơn 12 tỷ USD.

Sự ra đời của Gerald R. Ford đã gặp phải không ít ý kiến chỉ trích. Năm ngoái Cơ quan Kiểm toán của Chính phủ Mỹ đã công bố rằng chi phí chế tạo con tàu tăng 22% so với kế hoạch ban đầu. 

Theo đó cơ quan này đã đề xuất tạm hoãn việc chế tạo tàu sân bay John F. Kennedy, chiếc thứ hai thuộc lớp này cho tới khi Hải quân Mỹ và các nhà thầu có thể làm chủ được chuỗi các công nghệ chưa từng được triển khai.

Theo Want China Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.