Siêu âm cơ thể bằng… miếng dán

0:00 / 0:00
0:00
TP - Công nghệ mới có thể quét được hình ảnh các cơ quan bên trong của con người trong tối đa 48 tiếng, đồng thời cho phép họ sinh hoạt như mọi ngày, được coi là một phát minh đột phá trong ngành y tế.

Miếng dán có kích thước bằng một con tem bưu chính, có thể cho thấy mạch máu, hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng trong tối đa 48 giờ, cung cấp cho bác sĩ những hình ảnh chi tiết hơn về sức khỏe của bệnh nhân so với ảnh chụp từ máy siêu âm thông thường.

Siêu âm cơ thể bằng… miếng dán ảnh 1

Miếng dán siêu âm

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng miếng dán để theo dõi trái tim con người thay đổi khi tập thể dục, dạ dày của họ nở ra và co lại khi họ ăn uống, hay khi cơ bắp của họ chịu những tổn thương nhỏ khi tập tạ.

Giáo sư Xuanhe Zhao tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết các miếng dán có thể “cách mạng hóa” nền y tế, bởi vì quá trình siêu âm trước đây thường rất ngắn, đôi khi chỉ kéo dài vài giây và thường phải được thực hiện trong bệnh viện.

Giáo sư Zhao hình dung rằng trong tương lai, mọi người có thể mua các miếng dán này tại nhà thuốc và sử dụng chúng để theo dõi tim, phổi và hệ tiêu hóa của họ, hoặc các cơ bắp trong quá trình phục hồi hoặc rèn luyện thân thể, đồng thời phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Miếng dán siêu âm chứa một loạt các cảm biến siêu nhỏ, dùng để chiếu sóng siêu âm qua da vào cơ thể. Hiện tại, miếng dán phải được kết nối với một công cụ để biến sóng thành hình ảnh, nhưng các nhà nghiên cứu đang phát triển một phiên bản không dây, cùng với phần mềm trên điện thoại di động.

“Chúng tôi đang tập trung phát triển phiên bản không dây”, giáo sư Zhao nói. “Bởi vì đã có thiết bị siêu âm chăm sóc không dây, chúng tôi tự tin rằng phiên bản không dây sẽ xuất hiện trong một vài năm nữa”.

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi chưa có phiên bản không dây, miếng dán vẫn có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt trong các bệnh viện, bằng cách theo dõi nội tạng của bệnh nhân khi họ nằm trên giường, giống như miếng điện cực được sử dụng để theo dõi hoạt động tim của họ.

Cho dù công nghệ siêu âm cực kỳ phổ biến, kỹ thuật này vốn có những hạn chế lớn, đòi hỏi các bác sĩ đặt và định hướng các đầu dò trên cơ thể bệnh nhân để có được hình ảnh chất lượng cao. Vì lý do này, hầu hết các lần siêu âm đều rất ngắn gọn, và bệnh nhân được yêu cầu phải nằm yên xuyên suốt quá trình.

Các nhà nghiên cứu cho biết các miếng dán không dây có thể tránh được vấn đề này, vì chúng được cố định ở một vị trí trong nhiều giờ, thậm chí cả ngày. Ngoài việc quét các cơ quan để tìm các dấu hiệu ban đầu của bệnh, chúng cũng có thể theo dõi chức năng bàng quang, khối u và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Tiến sĩ Nanshu Lu, một kỹ sư y sinh tại Đại học Texas (Mỹ) tin rằng miếng dán là một “bước đột phá đáng kể trong lĩnh vực siêu âm di động”.

“Không cần tới bác sĩ siêu âm, các cảm biến siêu âm dán trên cơ thể sẽ mở ra nhiều khả năng trong tương lai, như chụp ảnh tim trong quá trình kiểm tra định kỳ, chụp ảnh phổi tại nhà để phát hiện sớm bệnh viêm phổi, và nhiều hơn thế nữa”, tiến sĩ nói.

MỚI - NÓNG